Những nhà lãnh đạo không nghỉ ngơi

SGGP
Họ từng là những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng trên toàn thế giới và khi nghỉ hưu, họ vẫn tiếp tục đóng góp cho xã hội hoặc lớn lao hơn là đóng góp cho sự tiến bộ của toàn cầu.
Từ cựu Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) đến cựu Tổng thống Mỹ, cựu Thủ tướng Anh, cựu Tổng thống Pháp, tất cả vẫn lao động không mệt mỏi.

Vai trò mới của cựu Tổng Thư ký LHQ K.Annan

Cựu Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan (nhiệm kỳ 1997-2006) từng được biết đến là một trong những tổng thư ký có sức ảnh hưởng lớn đến hoạt động LHQ, nhất là trong giai đoạn LHQ đối mặt với các cuộc tấn công của Mỹ tại Iraq và Afghanistan. Là những người đồng nhận giải Nobel Hòa bình 2001 cùng với tổ chức LHQ vì những đóng góp cho LHQ và cho hòa bình thế giới, ông Kofi Annan cũng là người sáng lập và là Chủ tịch Quỹ Kofi Annan, Chủ tịch tổ chức Người cao tuổi quốc tế - tổ chức quốc tế do cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela sáng lập. Với vai trò Tổng Thư ký LHQ, ông Annan đã cải cách bộ máy quan liêu của LHQ, tích cực đóng góp vào cuộc chiến chống HIV/AIDS toàn cầu, đặc biệt là ở châu Phi. Sau khi rời khỏi LHQ, ông thành lập Quỹ Kofi Annan vào năm 2007 chuyên về phát triển quốc tế. Năm 2012, ông Annan trở thành đại diện đặc biệt của Liên đoàn Arab tại Syria, để tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột ở đó. Hiện ông là người đứng đầu Ủy ban Điều tra của LHQ về cuộc khủng hoảng người Hồi giáo Rohingya ở Myanmar. 
Những nhà lãnh đạo không nghỉ ngơi ảnh 1 Cựu Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan đến khu vực người Rohingya sinh sống ở Myanmar
Quỹ Barack Obama hỗ trợ thanh thiếu niên

Vào ngày 31-10 tới, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ triệu tập hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của Quỹ Obama tại thành phố quê hương Chicago của ông với sự tham dự của các ngôi sao trên nhiều lĩnh vực. Đây là hoạt động chính thức của Quỹ Obama sau hơn 2 năm thành lập. Quỹ giúp tạo cơ hội cho những người trẻ tuổi vươn lên làm lãnh đạo trong nhiều lĩnh vực. Tham dự hội nghị nói trên sẽ có cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, cựu Thủ tướng Italia Matteo Renzi, Hoàng tử Harry của Anh cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của Mỹ và thế giới như Chance the Rapper, Gloria Estefan…
Những nhà lãnh đạo không nghỉ ngơi ảnh 2 Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân trong hình ảnh quảng bá cho Quỹ Obama
Ông Ken Griffin, một trong những người giàu nhất nước Mỹ và là nhà tài trợ của Đảng Dân chủ, đã đóng góp 1 triệu USD cho Quỹ Obama. Ông cũng là nhà tài trợ và gây quỹ cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Obama năm 2008. Ngoài ra, Quỹ Bill và Melinda Gates cũng tài trợ ít nhất 1 triệu USD. Quỹ Obama, do Marty Nesbitt làm Chủ tịch, ngoài việc giúp đỡ thanh thiếu niên đóng góp xây dựng cộng đồng còn gây quỹ để xây dựng Trung tâm Obama tại Công viên Jackson, thành phố Chicago với mục đích làm động lực để phục hồi kinh tế của Mỹ. Tham dự sự kiện trên còn có 500 lãnh đạo công dân trẻ tuổi và các nhà hoạt động cộng đồng được lựa chọn từ 20.000 ứng viên từ khắp nơi trên thế giới. “Mục tiêu của Quỹ Obama là khuyến khích và trao quyền cho những người trẻ tuổi tạo ra sự thay đổi tích cực trong cộng đồng của họ”, David Simas, Giám đốc điều hành của Quỹ Obama, tuyên bố.

Cựu Thủ tướng Anh David Cameron: Cố vấn kinh tế 

Cựu Thủ tướng Anh David Cameron, người từ chức vì đa số dân ủng hộ đưa nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), đang làm việc bán thời gian cho Công ty First Data (Mỹ) chuyên điều hành các giao dịch thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ cũng như các máy rút tiền trên khắp thế giới. Công ty này có doanh thu 11,6 tỷ USD trong năm 2016, xử lý 2.800 lần thanh toán mỗi giây qua hơn 6 triệu địa điểm kinh doanh trên toàn cầu. Trong một thông cáo báo chí, First Data mô tả ông Cameron là “một trong những người có ảnh hưởng toàn cầu nổi bật nhất vào đầu thế kỷ 21” và khẳng định ông Cameron sẽ giúp mở rộng dấu ấn của công ty trên thị trường mới. Theo báo chí Anh, ông Cameron “vô cùng tự hào rằng, trong suốt thời gian làm Thủ tướng Anh đã đưa nước này trở thành một lực lượng toàn cầu về công nghệ tài chính”. Ông Cameron cho biết, vẫn say mê với việc giúp các công ty Anh và quốc tế phát triển các công nghệ thú vị cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng - các công nghệ có tiềm năng trở thành cuộc cách mạng thay đổi cuộc sống con người. Ông Cameron sẽ tham gia vào hội đồng tư vấn của First Data, giúp giám đốc điều hành và các nhân vật cao cấp khác trong lĩnh vực tư vấn và phân tích quốc tế.

Do đã từ chức nghị sĩ vào tháng 9-2016 nên ông Cameron sẽ không phải khai báo thu nhập. Kể từ khi rời khỏi nghị viện, ông Cameron cũng trở thành thành viên của Hội đồng tư vấn toàn cầu thuộc Hội đồng quan hệ đối ngoại của Anh. Ông Cameron cũng từng ký hợp đồng bán hồi ký của mình với giá 800.000 bảng (hơn 1 triệu USD) và sách sẽ được xuất bản vào năm tới. Số tiền này ít hơn đáng kể so với khoản tiền 4,6 triệu bảng (khoảng 6,1 triệu USD) mà cựu Thủ tướng Anh Tony Blair nhận được với cuốn hồi ký của ông sau khi rời nhiệm sở. 

Cựu Tổng thống Pháp F.Hollande tham gia lĩnh vực khởi nghiệp

Trung tuần tháng 10, cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande đã trở thành nhân viên bán thời gian tại Station F. - một nhà ga cũ trở thành trung tâm khởi nghiệp của tỷ phú Xavier Niel ở trung tâm Paris, Pháp. Giám đốc điều hành Facebook Inc, Sheryl Sandberg, cũng hợp tác với trung tâm này để lập trung tâm khởi nghiệp Startup Garage.
Những nhà lãnh đạo không nghỉ ngơi ảnh 3 Cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Station F.
Vai trò của ông Hollande là tập trung vào các dự án khởi nghiệp của Pháp như một động lực thúc đẩy tăng trưởng cũng như giúp các doanh nhân về chiến lược và tìm kiếm nguồn tài chính. Ông Hollande cho biết: “Công nghệ là một trong những ưu tiên khi tôi còn là tổng thống - điều đó vẫn có ý nghĩa khi tôi ở đây”. Ông ngồi ở chiếc ghế nhựa màu trắng gần với các quầy của Amazon.com Inc. và Microsoft Corp. ở Station F. Cũng nên thêm rằng, ông Hollande làm về khởi nghiệp trong bối cảnh đương kim Tổng thống Emmanuel Macron chủ trương biến Pháp thành “quốc gia khởi nghiệp” làm nền tảng cho chiến dịch tranh cử...

HUY QUỐC tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một ngôi đền thu hút du khách trải nghiệm cuộc sống của các nhà sư

Nhật Bản phát triển du lịch tâm linh

Từng là nơi trú ẩn của người hành hương và giới quý tộc, các ngôi chùa và đền ở Nhật Bản hiện cho phép du khách thoát khỏi các thành phố nhộn nhịp, trải nghiệm cuộc sống như một nhà sư.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Trung Quốc chuẩn bị phóng tên lửa khí methane

Tên lửa mang tên Zhuque-2 (Chu Tước-2, ảnh) của Công ty khởi nghiệp Trung Quốc Landspace dự kiến phóng trước giữa tháng này từ sa mạc Gobi ở Nội Mông. Theo Báo South China Morning Post, nếu thành công, đây sẽ là tên lửa đốt bằng methane đầu tiên trên thế giới được phóng lên quỹ đạo.