Những nhà trọ ấm tình người

Sáng 28-6, Ban Quản lý các KCX-KCN TPHCM tổ chức liên hoan Các chủ nhà trọ tiêu biểu năm 2009. Đến dự có Phó Bí thư Thường Trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Huỳnh Thị Nhân, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu Hà và 200 chủ nhà trọ trên địa bàn TP.

Tại buổi lễ, UBND TPHCM đã tặng bằng khen cho 11 chủ nhà trọ tiêu biểu, xây dựng nhà trọ an ninh, văn minh, có nhiều hình thức hỗ trợ, chăm lo cho CN như: lấy giá phải chăng, miễn tiền điện, nước, tặng quà tết, xây dựng tủ sách, trang bị tivi, karaoke, chăm sóc CN lúc đau ốm, thai sản…

Dịp này, Ban quản lý các KCX-KCN cũng đã tặng giấy khen cho 41 chủ nhà trọ tiêu biểu trên địa bàn TP.

Sáng 28-6, lần đầu tiên, UBND TPHCM đã tuyên dương, tặng bằng khen những chủ nhà trọ tiêu biểu, chăm lo tốt cho công nhân lao động trên địa bàn TP. Tấm lòng, nghĩa cử của những ông chủ, bà chủ nhà trọ tốt bụng đã khiến nhiều đại biểu cảm động. Nói như Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà: “Các cô bác, anh chị chủ nhà trọ xứng đáng là người cha, người mẹ tinh thần của các em công nhân. Lãnh đạo TP trân trọng những tình cảm quý báu đó!”.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua tặng hoa, thăm hỏi các chủ nhà trọ và công nhân trong lễ tuyên dương sáng 28-6. Ảnh: MAI HƯƠNG

Nhà trọ như nhà mình

Mới 5 giờ sáng, cô Doãn Thị Mai, chủ nhà trọ số 143 Trần Thanh Mại, phường Tân tạo A, Bình Tân nghe tiếng la từ một phòng trọ. Cô lật đật chạy sang thì thấy Thìn, một nữ CN ở trọ nhà cô, đã mang thai tháng thứ 7, đang bị sản giật. Không kịp khóa cửa nhà, cô Mai gọi taxi đưa Thìn đến Bệnh viện. Sau khi khám lâm sàng, bệnh viện gọi người nhà bệnh nhân vào thông báo: Tình trạng thế này chỉ có thể cứu con bỏ mẹ hoặc cứu mẹ bỏ con. Người nhà Thìn không có ai, chỉ có cô Mai là người thân duy nhất. Cô năn nỉ bác sĩ khám lại lần nữa xem có cách nào cứu được 2 mẹ con không. Cuối cùng, bác sĩ đồng ý mổ. Hai mẹ con Thìn được cứu sống, dù em bé sinh non khi chưa đầy 7 tháng tuổi.

Nhớ lại chuyện cũ, cô Mai chỉ cười: “Hồi xưa, má chồng tui bị sản giật, vì cấp cứu trễ nên không cứu được. Bởi vậy lúc đó, tôi hối mọi người đưa đi bệnh viện thiệt sớm. Những CN nghèo ở trọ nhà tôi, trẻ thì tôi xem như con cháu, người lớn hơn thì xem họ như anh em trong nhà”.

Gần 80 CN sống trong khu trọ bà Mai, ai cũng ở từ những ngày đầu khi phòng trọ còn thơm mùi vôi mới. Họ gọi bà chủ thân mật là má Năm. CN vào ở nhà má Năm có một ưu đãi đặc biệt là chừng nào tìm được việc làm, má mới lấy tiền phòng. “Em nào mới vào, tôi cho các em ở miễn phí 1 tuần để đi tìm việc. Chừng nào tìm được việc thì nộp 2 tấm hình với cái CMND cho tui đi đăng ký tạm trú” - cô Mai kể.

CN đau ốm, khó khăn, cô cho ký đường, hộp sữa. Có CN “kẹt” quá vì chưa đến kỳ lãnh lương, CN thiếu tiền chữa bệnh, cô cho mượn tiền. Dịp tết, ngoài miễn phí tiền điện, tiền nước tháng cuối năm, cô Mai còn tặng mỗi CN một phần quà gồm đường, bột ngọt, dầu ăn, bánh kẹo…

Trong khi các chủ trọ khác cứ tăng giá phòng theo giá xăng, theo “thị trường” thì hơn 6 năm nay, bà Mai vẫn không hề tăng giá. Bà Mai chia sẻ: “Những chủ trọ xung quanh bảo tôi phá giá. Còn tôi chỉ nghĩ đơn giản là đồng lương CN còn chật vật, họ còn sống khổ hơn thì mình cũng nên chia sẻ”.

Còn ông Đặng Văn Hương, chủ nhà trọ số 487/47B/95 khu phố 1, phường Tân Thuận, quận 7 thì được hơn 100 CN ở trọ đây gọi bằng cái tên thân tình là bác Mười Hương. Không chỉ lấy giá phải chăng, bác Mười còn mua một tủ sách, sưu tầm một số đầu sách mà CN thích đọc “để cho chúng giải trí ngày nghỉ, ngày cuối tuần”, bỏ tiền túi để mắc mấy chục đèn chiếu sáng xung quanh khu trọ để bảo đảm an ninh. Những ngày lễ, tết bác Mười Hương cũng thăm hỏi từng phòng và tặng phần quà trị giá từ 100.000 - 150.000 đồng.

Anh Nguyễn Nhật Cường (CN KCX Tân Thuận) kể: “Mới đầu, thấy gần 11 giờ khuya là bác Mười đến từng phòng kiểm tra “quân số”, chúng tôi cứ nghĩ bác khó tính, nhưng mãi sau mới hiểu bác thương, coi tụi tui như con cháu trong nhà”. 

Đẩy mạnh xã hội hóa nhà ở cho CN

Ông Vũ Văn Hòa, Trưởng Ban quản lý các KCX-KCN TPHCM cho biết: Lượng lao động đang làm việc tại các KCX-KCN lên đến hơn 250.000 người. Trong đó lượng lao động từ tỉnh lên chiếm tới 70% nên nhu cầu về nhà ở là hết sức bức thiết.

Từ năm 2006, TP đã có chương trình xây dựng nhà lưu trú cho CN nhưng chỉ mới được 6.000 chỗ ở, đáp ứng khoảng 3% nhu cầu. 97% còn lại phải thuê nhà trọ trong dân. Hiện TP có khoảng 18.364 chủ nhà trọ với 414.272 chỗ ở cho CN. 

Phát biểu tại buổi tuyên dương, Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh: Trong điều kiện ngân sách TP có hạn, giải pháp chủ yếu của TP là đẩy mạnh xã hội hóa việc đầu tư xây dựng nhà lưu trú, nhà trọ cho CN, đặc biệt là khuyến khích các thành phần kinh tế hộ gia đình tham gia loại hình dịch vụ này. UBND TP yêu cầu các sở, ngành TP nghiên cứu, đề xuất trình lãnh đạo TP cơ chế, chính sách để khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây nhà trọ CN theo quy chuẩn của TP.

Chính quyền TP cũng yêu cầu các quận, huyện có trách nhiệm hướng dẫn, phổ biến quy định tiêu chuẩn về nhà trọ cho các hộ gia đình, cá nhân kinh doanh nhà trọ chưa đạt tiêu chuẩn, hướng dẫn thủ tục về cấp phép xây dựng đối với các khu đất phù hợp quy hoạch, thực hiện nhanh các thủ tục pháp lý để CN được hưởng giá điện sinh hoạt. Bên cạnh đó, Ban quản lý các KCX-KCN TP phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc cần đề xuất điều chỉnh quy hoạch các KCN hiện hữu, đặc biệt là 7 KCN mới quy hoạch theo hướng trích phần đất công nghiệp để xây dựng nhà lưu trú CN, nhà văn hóa, phòng khám y tế, trường học, nhà trẻ…

Mai Hương - Thanh Hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không dồn một giỏ

 - Cũng là sầu riêng nhưng năm ngoái giá tụt thấp tới… mắt cá, năm nay giá cả lại vọt lên ngon lành. Do hên hay sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn