Niger: Lãnh đạo đảo chính cam kết đưa ra Hiến pháp mới

Theo Hãng tin AFP, sau cuộc gặp với đại diện LHQ Said Djinnit, Ủy viên hòa bình và an ninh Liên minh châu Phi Ramtane Lamamra hôm 21-2, giới lãnh đạo quân sự Niger đã đưa ra những đảm bảo về việc khôi phục trật tự Hiến pháp cũng như soạn thảo Hiến pháp mới.

Theo đó, Hiến pháp mới này sẽ thay thế cho Hiến pháp đã được chỉnh sửa vào tháng 8 năm ngoái (trong đó có thay đổi quan trọng là bãi bỏ giới hạn số nhiệm kỳ của một tổng thống).

Ông Mohamed Ibn Chambas (trái) và Đại tá Djibrilla Hamidou Hima. Ảnh: AFP

Ông Mohamed Ibn Chambas, người đứng đầu Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) gồm 15 thành viên cho biết, ECOWAS và các thành viên ban lãnh đạo quân sự Niger đang thảo luận tìm cách đưa đất nước trở lại đời sống bình thường theo Hiến pháp càng sớm càng tốt.

Ông Chambas khẳng định: “Đối thoại sẽ được mở rộng đối với tất cả những lực lượng quan trọng của đất nước này, sẽ kết thúc bằng việc đưa ra một Hiến pháp mới và một giai đoạn quá độ”.

Quân đội Niger cho biết họ đang ra sức tập hợp người ủng hộ từ 15 triệu người dân đang phải sống trong cảnh bần cùng của nước này.

Trong một diễn biến liên quan, Đại tá Djibrilla Hamidou Hima, một trong những lãnh đạo quân đội Niger cũng cho biết, Tổng thống bị phế truất Mamadou Tandja cùng Bộ trưởng Nội vụ, Tài chính của chính quyền ông Tandja hiện bị giam tại phủ tổng thống ở thủ đô Niamey.

Ngày 20-2, Liên minh châu Phi (AU), đã đình chỉ tư cách thành viên của Niger, một ngày sau khi Tổng thống Mamadou Tandja bị phế truất.

Trước đó, cả LHQ, Liên minh châu Phi và ECOWAS đều lên tiếng phản đối cuộc đảo chính tại Niger với cáo buộc vi hiến.  

T.NHƯ

- Thông tin liên quan:

>> AU đình chỉ tư cách thành viên của Niger

>> Đảo chính quân sự tại Niger: Tổng thống bị bắt

>> Âm mưu đảo chính ở Niger

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.