Nobel Hóa học 2008: Người Mỹ thắng lớn

Chiều nay, 8-10, Viện Hàn Lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Hóa học 2008. Năm nay, người Mỹ đã thắng lớn vì những khám phá và phát triển về protein phát huỳnh quang màu xanh lục (GFP)

 

Các  nhà hóa học (từ trái sang): Osamu Shimomura, Martin Chalfie, và Roger Y.Tsien

Ba nhà hóa học đoạt giải là giáo sư Osamu Shimomura, Martin Chalfie, và Roger Y. Tsien. Theo đó, giải thưởng trị giá 1,3 triệu USD sẽ được chia đều cho 3 nhà khoa học này. Theo thông báo của Hội đồng Nobel về Hóa học tại Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, giải Nobel Hóa học năm nay được trao cho khám phá đầu tiên về GFP và một loạt các phát triển quan trọng dẫn tới việc sử dụng nó như một công cụ quan trọng trong sinh học

Nhà hóa học người Mỹ Osamu Shimomura, sinh năm 1928, đang công tác tại 2 nơi: phòng thí nghiệm sinh vật biển (MBL) tại Woods Hole, và trường đại học Y Boston, tiểu bang Massachusett, Mỹ.

Nhà hóa học Martin Chalfie sinh năm 1947, đang công tác tại trường đại học Columbia, tiểu bang New York, Mỹ.

Nhà hóa học Roger Y. Tsien sinh năm 1952, công tác tại trường đại học California, thành phố San Diego, tiểu bang California, Mỹ.

N.B (Theo Nobel)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.