Nỗi lo phúc lợi

SGGP
Các nước thành viên ASEAN đã đạt được thành tựu kinh tế ấn tượng sau khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, nhưng giờ đây lại đang vất vả chống chọi nguy cơ về an sinh xã hội do đại dịch Covid-19 gây ra. 

Theo báo cáo dự báo mới nhất của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), tốc độ tăng trưởng GDP trong năm 2020 của Indonesia và Lào lần lượt giảm xuống còn -1% và  -2,5%. Các quốc gia khác như Campuchia, Malaysia và Singapore được dự đoán sẽ giảm trung bình khoảng -4%. Trong khi đó, Philippines và Thái Lan còn gặp phải những cú sốc nghiêm trọng khi nền kinh tế của họ suy giảm dưới -7%. Việt Nam, Brunei Darussalam và Myanmar có thành tích tốt hơn một chút.

Hiện tượng này thực sự rất đáng lo ngại, đặc biệt là vì các quốc gia này phụ thuộc nhiều vào đầu tư nước ngoài, thương mại và ngành du lịch là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Khó khăn xảy ra khi nhà nước không thể cung cấp cho người dân sự hỗ trợ đầy đủ. So với các quốc gia thành viên ASEAN khác, Việt Nam và Singapore chịu được tác động của sóng gió do Covid-19 một cách hiệu quả nhờ khả năng quản lý hệ thống y tế công cộng ấn tượng. 

Indonesia là quốc gia có số ca mắc Covid-19 lớn nhất trong khu vực. Việc thiếu sự phối hợp và hỗ trợ của chính phủ trong việc giải quyết đại dịch đã khiến tình trạng kinh tế của đất nước tệ hơn. Việc ban hành Luật Tạo việc làm gần đây nhất có lợi cho các doanh nhân và nhà đầu tư đã gây ra làn sóng phản đối rộng rãi trên toàn quốc đảo này kể từ đầu tháng 10. Tương tự, Philippines cũng phải đối mặt với những thiệt hại kinh tế nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 gây ra khi số lượng thất nghiệp và tỷ lệ nghèo đói tăng lên đáng kể. 

Ở Malaysia, chính phủ phải vất vả đối phó với làn sóng thứ hai của đại dịch sau khi tương đối thành công trong làn sóng thứ nhất. Cuộc sống của nhiều người làm công ăn lương ngày càng khó khăn. Gần đây, việc Quỹ dành cho nhân viên (EPF), cho phép các thành viên của quỹ rút tiền trước khi nghỉ hưu, được giới lao động đánh giá là “ơn trời”. Trước đại dịch, những người Malaysia chỉ có thể rút tiền lương hưu từ tài khoản của mình trước khi nghỉ hưu cho mục đích mua, sửa nhà hoặc cho các trường hợp khẩn cấp. Mới đây, Chính phủ Malaysia cho phép những người hội đủ điều kiện rút một phần tiền lương hưu sớm bao gồm những người bị mất việc làm, nghỉ việc không lương hoặc mất nguồn thu nhập do hậu quả của đại dịch. Những người đủ điều kiện có thể bắt đầu đăng ký từ tháng 12 và số tiền được chấp thuận sẽ được gửi vào tài khoản ngân hàng của họ trong tháng sau.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc duy trì các chế độ an sinh xã hội trong thời kỳ Covid-19, bộ trưởng về lao động và phúc lợi của các nước ASEAN đã cam kết thực hiện các chính sách đối với những người dễ bị tổn thương, cũng như giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đối với người già, phụ nữ và đặc biệt là trẻ em. Theo đó, các bộ trưởng sẽ hợp tác chặt chẽ để đảm bảo người dân tiếp cận với an sinh xã hội và phân bổ nguồn lực phù hợp từ quỹ công cho chi tiêu xã hội, bảo vệ quyền, sự an toàn và nhân phẩm của những người thuộc các nhóm dễ bị tổn thương.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.