Nơi lưu giữ những giá trị của gia đình Shakespeare

Nhân kỷ niệm 400 năm ngày mất của đại văn hào Anh William Shakespeare (23-4-1616 _ 23-4-2016), thị trấn Stratford-upon-Avon trở thành một trong những nơi thu hút sự chú ý của công chúng yêu mến các tác phẩm của ông.

Một bức tranh tiêu biểu trên bức tường tranh vừa được phát hiện ở quê hương của William Shakespeare

Đây là nơi sinh và mất của William Shakespeare. Thị trấn được bảo tồn tỉ mỉ để giữ lại tất cả những gì liên quan đến tác giả Hamlet này. Thị trấn này cũng nổi tiếng kể từ khi diễn viên tuyệt vời David Garrick dàn dựng vở diễn Thánh Shakespeare tại Stratford năm 1769. Đó là ngày rất có ý nghĩa. Đó là trong những ngày đầu của cuộc cách mạng công nghiệp, khi Anh còn chưa kịp được hiện đại hóa. Những vết tích ấy vẫn còn lưu giữ nơi đây.

Sự tôn kính đối Shakespeare trong thế kỷ 18 đã giúp thị trấn Stratford-upon-Avon bảo vệ nhiều tòa nhà và làm cho nơi đây trở thành một trong những thị trấn thời tiền công nghiệp bảo tồn tốt nhất của nước Anh. Đây là một nơi độc đáo,  bạn có thể ghé thăm nhà của Shakespeare từ thế kỷ 16 với căn phòng ông cất tiếng chào đời và cả nơi ông học nghề hay quán rượu ông hay lui tới.

Một khám phá mới tại Stratford-upon-Avon từ đầu tháng 11-2016 làm tăng thêm sự phong phú lịch sử của nơi đây và làm tăng thêm vốn văn hóa nước Anh với tên tuổi của Shakespeare. Đó là bức tường tranh thời trung cổ rất quý hiếm ở nhà nguyện Guild. Bức tranh sống động này vừa được tôn tạo sau nhiều thế kỷ được giấu kín mà công lao chính thuộc về ông John Shakespeare, cha đẻ của William Shakespeare. Ông John từng là thừa phát lại vào năm 1563 đã nhận được lệnh phá hủy bức tranh mang màu sắc tôn giáo Tin Lành này. Nhưng thay vì phá hủy, ông John Shakespeare đã cẩn thận che phủ bằng việc quét một lớp vôi bên ngoài, nhờ vậy bức tranh có thể tồn tại đến ngày hôm nay, tức sau 450 năm. Rõ ràng, cha của Shakespeare không hoàn toàn “nhà quê” như miêu tả của Harry Enfield trong phim hài theo hình thức sitcom của Ben Elton mang tên Upstart Crow do BBC thực hiện công chiếu tháng 5-2016.

Các chuyên gia tin rằng bức tường tranh ở nhà nguyện Guild là một trong những vết tích ít ỏi gần như hoàn chỉnh ở châu Âu về trang trí thời trung cổ. Người ta phát hiện ra bức tường tranh một cách tình cờ khi trùng tu nhà nguyện. Những gì được tìm thấy tạo nên sự phấn khích rất lớn và các nhà nghiên cứu đang tiếp tục làm sáng tỏ bức  tường tranh thời trung cổ được ông John Shakespeare che phủ trong năm 1563. Quy mô và chi tiết của bức tường tranh này cho đến nay đã vượt quá sự mong đợi. 2 trong số các bức tranh trên tường mang tên Dance of Death (tạm dịch Điệu vũ của Thần chết) và Life of Adam (Cuộc sống của Adam) chạy dọc theo chiều dài của bức tường phía Nam không được biết tới và tài liệu về bức tường còn rất hạn chế. Phần lớn diện tích bức tường vẫn còn bao phủ bằng vôi và các chuyên gia hy vọng sẽ có thêm nhiều điều thú vị khi lộ diện. “Đây là điều thú vị về phát hiện của nước Anh với nhà nguyện” người quản lý dự án, ông Cate Statham nói. Theo ông, các họa tiết trang trí cho bức tường đầy màu sắc và  rực rỡ. Với bức tường tranh này, nước Anh may mắn có được những gì tiêu biểu choa mỹ thuật thời trung cổ. Điều này  cũng lý giải rằng các họa sĩ giỏi nhất nước Anh chưa hẳn là những người trang trí cung điện Hoàng gia Westminster ở London.

Bức tường tranh được phát hiện và phục hồi tại nhà nguyện Guild còn tiết lộ mạnh mẽ về trí tưởng tượng về cái chết của thị dân tại nước Anh 500 năm trước. Ngoài giá trị nghệ thuật, bức tường tranh còn phản ánh công lao bảo tồn từ chính gia đình của William Shakespeare, không thua gì giá trị của các tác phẩm ông để lại cho nhân loại.


KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Quảng bá phim đặt hàng: Hết thời “hữu xạ tự nhiên hương”

Tư duy bao cấp, xem nhẹ quảng bá, thậm chí chỉ cần làm cho có từng ăn sâu vào không ít đơn vị sản xuất phim nhà nước. Tuy nhiên, trong cuộc cạnh tranh hiện nay, đặc biệt với sự phát triển của khoa học - công nghệ, bỏ qua quảng bá là tự kéo mình tụt hậu.

Âm nhạc

Phiên bản remix của “Peaches” có gì đặc sắc?

Khi ca khúc “bom tấn” Peaches còn chưa kịp hạ nhiệt, Justin Bieber đã tiếp tục “đe dọa” các bảng xếp hạng bằng việc tung ra một phiên bản remix. Không còn có sự góp mặt của Daniel Caesar và GIVEON, chàng ca sĩ lần này đã bắt tay với những cái tên máu mặt trong làng nhạc thế giới.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.