Nơi mùa xuân đến sớm

Đó là một vùng đất huyền thoại và kỳ bí, nơi gặp nhau giữa ba đất nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Người ta gọi đấy là ngã ba Đông Dương. Chương trình “Mùa xuân biên giới” do các Báo SGGP, Công an TP, Mực Tím và Đài Truyền hình TP phối hợp tổ chức lần thứ 3 đã mang những món quà nhỏ nhưng đầy ý nghĩa đến với các anh bộ đội biên phòng nơi đây. Chúng tôi gọi đấy là nơi mùa xuân luôn đến sớm.

  • Các “chiến khuyển” cũng vui tết sớm

Bộ đội Đội 1 cơ động (Biên phòng tỉnh Kon Tum) huấn luyện chó nghiệp vụ.

Thực ra, đã thành thông lệ nhiều năm nay, đại úy Dương Thế Võ và đồng đội (thuộc Đội Cơ động Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum) đã vui tết sớm cùng các “chiến khuyển” (chó nghiệp vụ).

Ngã ba Đông Dương (thuộc xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) mùa khô. Những cánh rừng khộp đương kỳ rụng lá kéo dài suốt 280km đường biên giới tỉnh Kon Tum đều có các đồn biên phòng đóng trú để kịp thời “níu kéo” bà con trở về với cái nhà sàn, với giai điệu pơ thi dặt dìu, với nương rẫy.

Thế nhưng rừng già bao la là thế, núi cao ngằn ngặt như thế, chỉ có các “chiến sĩ” như Nếp, Pốp, Solet, Xima, Tholơ… mới đủ sức cùng đồng đội quán xuyến mọi việc. Trên bãi tập lúc này, Xima lông đen huyền, cơ thể lực lưỡng như một chú gấu đang nhẹ nhàng phóng qua bờ tường cao trên 1m, luồn bụng sát đất chui hàng rào kẽm gai và vật gọn “kẻ địch” tay cầm vũ khí.

Đại úy Võ cho biết: “Mỗi “chiến sĩ” bốn chân đều là những người bạn trung thành với anh em biên phòng, “họ” được huấn luyện thuần thục cách chiến đấu nơi địa hình rừng núi, tập tấn công áp đảo và khuất phục “kẻ địch” khi có lệnh”. Chưa có ai bị phát hiện mà thoát sự truy đuổi của Xima, nó đã có mặt trên khắp 280km đường biên, theo sát anh em cơ động BĐBP mỗi khi cấp trên ra lệnh tiếp ứng cho các điểm nóng.

Tết năm nay, cũng như lệ thường, 6 “chiến khuyển” được Bộ Tư lệnh BĐBP và Đội Cơ động BĐBP Kon Tum duyệt cho khẩu phần ăn tết 3 cái bánh chưng. Chiến sĩ A Lanh (dân tộc Xê Đăng) ra hiệu cho con chó Pốp ngừng sủa, kể: “Pốp có tiền ăn bằng với anh em lính chúng tôi, 14.500 đ/ngày. Có lẽ chúng ý thức được tình hình nên hăng say tập luyện lắm (90 ngày so với 60 ngày huấn luyện của lực lượng BĐBP/năm), lại rất dễ nuôi. Ăn rau, cá hay thịt gì cũng được, có hôm bị lũ rừng, cơm toàn rau xanh mà Pốp cũng ăn ngon lành”.

Mùa xuân này, các “trinh sát” bốn chân cũng đón tết sớm tại Ngã ba Đông Dương, sau đó sẽ ra đường biên túc trực cùng đồng đội. Nơi đó, nhân dân ba nước đều yên tâm đón một năm mới an lành. A Lanh nói: “Ngoài tai mắt bà con lũ làng, chó là “tai mắt” trung thành với anh em biên phòng mình đấy!”.

  • Nơi mùa xuân đến sớm

Chúng tôi xuyên rừng đến thăm Đồn biên phòng Saloong cũng nằm ở khu vực vùng Ngã Ba Đông Dương. Thời điểm này, các chiến sĩ đã về các làng xung quanh đấy như Măng Tôn, Iệc, Tà Ka… để giúp đồng bào sửa soạn tết.

Binh nhất Đinh Văn Sỹ (dân tộc Ca Dong) chỉ cho tôi xem đống dây lạt làm bằng thân cây giang rừng, rồi bảo: “Mình đã vào rừng từ mấy hôm trước chặt giang về chẻ nhỏ, phơi nắng để làm lạt cột bánh. Nay mai chúng mình còn hái lá dong nữa, nó mọc đầy rừng ấy mà. Đồn chỉ phải mua đỗ xanh thôi, còn thịt heo và vật liệu gói ghém thì tự túc, nếp nương đồng bào trồng rất nhiều. Đồn mình có 15 heo, 20 dê và 20 bò đấy”.

Tôi cứ tưởng tượng rằng cái bánh chưng làm từ nguyên liệu đầy chất “tự túc rừng núi” ấy chắc chắn sẽ thơm ngon và “lành” lắm. Còn Binh nhất Siêng Văn Lăng Lực (dân tộc Giẻ Triêng) thì rất hào hứng. Anh kể: “Năm ngoái mình là dân, BĐBP đem bánh chưng xuống làng ăn ngon lắm. Năm nay mình đã là BĐBP rồi nên ăn tết sớm tại đồn. Rượu cần chắc chắn sẽ tràn trề cho mà xem vì các anh bên đội dân vận của đồn rất được bà con thương, cho thịt cho rượu luôn. Ăn tết sớm xong, mình sẽ ra biên giới gác”.

Theo báo cáo, nhờ làm tốt công tác dân vận, năm qua đồn Saloong đã thu 8 khẩu súng CKC và nhiều đạn dược, góp phần giữ gìn sự yên bình của núi rừng Chư Mon Ray.

Trung tá Phạm Cảnh Toàn, Phó đồn Trưởng Chính trị Đồn Saloong cùng các chiến sĩ trang hoàng lại tượng Bác, treo cờ Tổ quốc và sắp xếp mâm ngũ quả. Rót ly chè nóng do đồn tự trồng mời khách, anh Toàn nói: “Đa số cán bộ chiến sĩ đều ở lại biên giới trong mấy ngày xuân nên chúng tôi tổ chức ăn tết sớm. Có các bạn lên thăm, anh em mừng lắm. Những tờ báo xuân, quà bánh của các bạn tặng là món quà tinh thần lớn, giúp chúng tôi vững vàng hơn”.

LÊ HƯƠNG LY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Theo lãnh đạo Sở TN-MT TPHCM, để kiểm tra, xử phạt vi phạm tiếng ồn, chỉ cán bộ địa chính phường không thể làm được, mà cần liên ngành gồm: công an, địa chính, lao động, văn hóa - thông tin, kinh tế cùng tham gia xử lý. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, nhiều cơ quan có ý kiến khác nhau và không coi đó là việc của mình, đồng thời khẳng định: trách nhiệm chính thuộc ngành tài nguyên - môi trường.

Bút Sài Gòn

Ảo mộng làm giàu

- Cơn sốt tiền ảo lại bùng lên khiến nhiều người lao xao. “Nắm giữ tiền ảo mà giàu thật”, tin kiểu vậy có cơ sở nào không?

Giao thông - Đô thị

Quy định hoàn, hủy vé không rõ ràng: Hành khách gặp khó

Cục Hàng không Việt Nam đã có chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện hoàn, hủy vé cho hành khách bị cách ly hoặc hạn chế đi lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, với những trường hợp khách từ nơi khác về vùng dịch, việc giải quyết hoàn, hủy vé đang gặp nhiều vướng mắc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: