Nông dân hiến đất ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19

SGGP
Nghe tin Nhà nước kêu gọi cộng đồng cùng chung sức phòng chống dịch Covid-19, ông Hà Khoa, một nông dân miền núi của tỉnh Quảng Trị đã tự nguyện đăng ký hiến mảnh đất mặt tiền gần 700m2 để ủng hộ kinh phí phòng chống dịch Covid-19.

Ông Khoa hiến đất cho quỹ phòng chống dịch Covid-19

Ông Khoa hiến đất cho quỹ phòng chống dịch Covid-19

Trong căn nhà khiêm tốn ở một xã nghèo huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, người đàn ông tóc đã điểm bạc, làn da ngăm đen đầy những nếp nhăn tên là Hà Khoa (sinh năm 1962, trú tại thôn Tân Linh, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa) tươi cười chia sẻ về hành động hiến đất của mình. Sau khi xem chương trình thời sự, thấy Thủ tướng Chính phủ kêu gọi chung tay đóng góp để phòng chống dịch Covid-19, nhiều đêm liền ông Khoa trăn trở muốn ủng hộ cái gì đó có ý nghĩa, “nhưng nhìn mãi, suy nghĩ mãi mà gia đình không có gì đáng giá cả”, ông nói.

Rồi ông nghĩ tới việc ủng hộ mảnh đất gần 700m2, là tài sản và công sức lao động cả đời của 2 vợ chồng ông. Gia đình thuần nông, vợ chồng ông có 4 người con, 1 người đã lập gia đình, 3 người đang tuổi ăn học, hàng ngày ông bà chỉ quanh quẩn làm nương, rẫy. Cuộc sống còn nhiều khó khăn là thế, nhưng khi đưa ra quyết định hiến đất, vợ và con ông Khoa đều ủng hộ. Ông Khoa đã liên hệ với UBND huyện Hướng Hóa để trình bày nguyện vọng được viết trong lá đơn: “Hiện tại điều kiện gia đình còn khó khăn, các con còn đi học và gia đình không có vật lực gì có giá trị. Nên gia đình tôi xin hiến một phần đất đai thuộc sở hữu của mình vào công tác phòng, chống dịch”.

Mảnh đất mà ông Khoa xin hiến có chiều ngang 15m, chiều dài hơn 45m, nằm ngay mặt tiền đường Hồ Chí Minh. Những mảnh đất gần đó, người dân bán với giá mỗi mét ngang khoảng 20 triệu đồng. Ông Khoa nghĩ đơn giản: “Hạnh phúc của công dân là kịp thời đồng hành cùng đất nước vào những lúc cam go. Vì thế gia đình đang khó khăn nhưng cũng nguyện góp một phần tài sản vào công tác khẩn cấp này. Để sớm thực hiện nguyện vọng của mình, tôi mong muốn cơ quan chức năng sớm hoàn thành thủ tục, để các cá nhân tổ chức thiện chí mua lại khoảnh đất”.

Ông Hồ Ngọc Tình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hướng Hóa, cho biết: “Thời gian vừa qua trên địa bàn huyện, nhiều cá nhân, đơn vị, tổ chức đã tích cực đóng góp về tinh thần cũng như vật chất cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt, ông Hà Khoa đã đăng ký hiến đất, ai cũng ngạc nhiên và bất ngờ trước hành động ý nghĩa, đầy trách nhiệm với cộng đồng của ông. Hiện đơn vị đang phối hợp với gia đình cùng các cơ quan chức năng liên quan sớm hoàn thiện thủ tục, tiến hành bán đấu giá lô đất”.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ sáng nay, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km tính từ tâm bão.

Bút Sài Gòn

Đương đầu thử thách

- Chuyện một cầu thủ trẻ, tuyển thủ quốc gia xứ mình sang Pháp đá banh vừa có khởi đầu thuận lợi. Điều trái với dự đoán là đa phần khán giả nhà đều ủng hộ chuyến xuất ngoại này. Người hâm mộ bình tĩnh với đánh giá rằng bệ phóng ở giải hạng nhì là vừa sức.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />