Nữ tiến sĩ vì nông dân

SGGP
Công việc của Nakalembe là sử dụng hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao, nghiên cứu nông nghiệp và các kiểu thời tiết, giúp nông dân và chính phủ đưa ra quyết định tốt hơn trong canh tác nông nghiệp. 

Tiến sĩ Nakalembe thông tin về canh tác với nông dân

Tiến sĩ Nakalembe thông tin về canh tác với nông dân

Tiến sĩ Nakalembe - trợ lý giáo sư tại Khoa Khoa học địa lý của Đại học Maryland (Mỹ) từng là vận động viên cầu lông người Uganda. Cô muốn theo học ngành khoa học thể thao ở trường đại học nhưng không đủ điểm nhận học bổng. Chuyển hướng học tập, Nakalembe trở thành nhà nghiên cứu và giành được giải thưởng nghiên cứu thực phẩm danh giá của Cơ quan không gian Mỹ (NASA) năm 2020.

Công việc của Nakalembe là sử dụng hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao, nghiên cứu nông nghiệp và các kiểu thời tiết, giúp nông dân và chính phủ đưa ra quyết định tốt hơn trong canh tác nông nghiệp. Điều này giúp cô giành được Giải thưởng Lương thực châu Phi năm 2020 cùng với Tiến sĩ André Bationo của Burkina Faso cho công trình nghiên cứu về phân bón của ông.

Hàng ngày, Nakalembe nhận thông tin do các nhà nghiên cứu thu thập từ vệ tinh hoặc do chính nông dân gửi đến, sau đó cô phân biệt đặc tính giữa các loại cây trồng, các khu vực canh tác và tạo một bản đồ cho các trang trại về việc chọn một loại cây trồng phù hợp. Theo cô, có thể đưa ra dự báo nếu kết hợp các ước tính dựa trên hình ảnh từ vệ tinh về lượng mưa và nhiệt độ, tạo cơ sở giúp nông dân chuẩn bị đất. Hoặc nếu không có mưa, họ không nên lãng phí hạt giống và chờ đợi thêm.

Ở phần lớn các nước châu Phi, các trang trại thường là những mảnh đất nhỏ lẻ, xa nguồn thông tin. Vì vậy, dữ liệu dự báo có thể được diễn giải thành tin nhắn văn bản bằng tiếng địa phương, trên chương trình phát thanh, hoặc được chuyển qua cán bộ khuyến nông. Nghiên cứu của Tiến sĩ Nakalembe đã giúp 84.000 người ở Karamoja tránh được những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu và thiếu mưa.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các sản phẩm bao bì được giới thiệu trên trang web Notpla

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho. 

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.