Luật Thuế thu nhập cá nhân

Nuôi anh chị em có được giảm trừ gia cảnh?

Ông Nguyễn Văn Tuấn ngụ ở P1 Q.Bình Thạnh TPHCM hỏi: Với tổng thu nhập là 10 triệu đồng/tháng, vợ chồng ông phải nuôi cha mẹ làm ruộng ở dưới quê và hai em đang học đại học. Vậy vợ chồng ông có được giảm trừ những người phụ thuộc trước khi tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN)?

Ông Dương Anh Minh, Phó trưởng Phòng Thuế thu nhập cá nhân Cục Thuế TP trả lời:

Điều 19 Luật thuế TNCN quy định: “Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú. Giảm trừ gia cảnh gồm hai phần sau đây: Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 4 triệu đồng/tháng (48 triệu đồng/năm); mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 1,6 triệu đồng/tháng. Việc xác định mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc thực hiện theo nguyên tắc mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế.

Người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng bao gồm: Con chưa thành niên, con bị tàn tật, không có khả năng lao động; các cá nhân không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức quy định, bao gồm con thành niên đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề; vợ hoặc chồng không có khả năng lao động; bố, mẹ đã hết tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động; những người khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng. Chính phủ quy định mức thu nhập, kê khai để xác định người phụ thuộc được tính giảm trừ gia cảnh”.

Trường hợp của ông, giả sử 10 triệu đồng/tháng là thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công của vợ chồng ông, nếu cha mẹ ông làm ruộng có mức thu nhập thấp hơn mức quy định của Chính phủ thì sẽ được tính là người phụ thuộc của ông và vợ ông nhưng không thể tính hai em đang học đại học là người phụ thuộc của vợ chồng ông. Thu nhập của ông là 5 triệu đồng/tháng và vợ ông cũng thu nhập 5 triệu đồng/tháng, sau khi giảm trừ gia cảnh cho chính bản thân ông và vợ ông là 4 triệu đồng/tháng, nếu được tính thêm người phụ thuộc là cha mẹ cho vợ chồng ông là 1,6 triệu đồng/tháng thì ông và vợ ông không có thu nhập tính thuế để tính thuế TNCN. 

Q.H

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.