Ở Pattaya có một tòa lâu đài gỗ

Nằm trên một doi đất nhỏ ở phía Bắc bờ biển Pattaya, tòa lâu đài Prasat Sajjatham, tạm dịch là “Ngôi đền chân lý” (The Sanctuary of Truth) không những là một phiên bản hoàn hảo của nghệ thuật kiến trúc cổ mà còn là một minh chứng cho sự sáng tạo của nền nghệ thuật hiện đại Thái Lan.

Lâu đài Sajjatham được khởi công vào ngày 13-8-1981, xuất phát từ ý tưởng của một nhà tỷ phú Thái Lan – ông Lek Viriyaphan, chủ nhân Công ty Mô tô Thonburi và Công ty Bảo hiểm Viriya.

Toàn cảnh lâu đài “The Sanctuary of Truth”. Ảnh: Sơn Hà

Nhìn tổng thể tòa lâu đài dường như tuân thủ kiểu kiến trúc truyền thống Thái, nhưng thật ra các chi tiết điêu khắc gỗ của nó chịu ảnh hưởng của bốn nền nghệ thuật (và triết lý) chính đang tồn tại ở Thái Lan là Ấn Độ, Campuchia, Trung Hoa và Thái.

The Sanctuary of Truth xây dựng hoàn toàn bằng gỗ, các phần của nó cũng được gắn kết với nhau bằng những cây đinh gỗ.

Chính vì sự tỉ mỉ và công phu như vậy nên cho đến nay, sau 25 năm xây dựng công trình chỉ hoàn thành được khoảng 90%. Một đội công nhân (là những thợ điêu khắc) gồm 250 người đang nỗ lực làm việc để có thể hoàn thành công trình vào đầu năm 2008.

“Ngôi đền chân lý” có chiều cao 105m, chiều dài 100m, diện tích bên trong lâu đài là 2.115m2, còn diện tích toàn bộ khu vực là 12,8ha. Nó được phân thành 4 cánh (chái) hướng ra 4 phía, mỗi cánh được thiết kế theo một kiểu kiến trúc khác nhau. Một cánh làm ta nhớ đến kiểu kiến trúc hoành tráng của Angkor Wat, trong khi một cánh khác được thiết kế theo “mô típ” Trung Hoa.

Cánh chính của tòa lâu đài mang đậm phong cách Thái, trong khi cánh còn lại thể hiện đậm nét phong cách thần thoại của Ấn Độ. Bên trong lâu đài là các bức chạm trổ và rất nhiều hình tượng, biểu tượng phản ánh thế giới quan và nhân sinh quan của phương Đông. “Ngôi đền chân lý” thực sự là một tuyệt tác của thế kỷ trong kiến trúc và công trình nghệ thuật.

Mặc dầu chưa hoàn tất nhưng lâu đài đã mở cửa đón những du khách muốn đến chiêm ngưỡng. Giá vé là 500 baht (khoảng 12 USD).

Hiện nay các công ty du lịch chưa đưa điểm tham quan này vào chương trình mà chỉ tổ chức theo yêu cầu của khách đoàn. Để đến nơi này, bạn có thể thuê xe songtaew (hoạt động như xe taxi) ở Pattaya chạy đến tận nơi.

Nếu đi bằng mô tô thì bạn đi đến cuối đường Pattaya 2nd sẽ gặp đường Pattaya Bắc (North Pattaya), quẹo trái bạn sẽ đi ra đường Naklua. “Ngôi đền chân lý” nằm ở Soi 12 (ngõ số 12) Naklua. Điểm tham quan này hiện do Công ty The Ancient City quản lý. 

SƠN HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Tự giới thiệu

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế