Ông Lý Gia Siêu nộp đơn tranh cử chức Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc)

SGGPO
Ngày 13-4, cựu Tổng thư ký hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) Lý Gia Siêu thông báo đã chính thức nộp đơn tham gia cuộc tranh cử chức trưởng đặc khu.

Ông Lý Gia Siêu. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu

Ông Lý Gia Siêu. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu

Ông Lý Gia Siêu đã nhận được 786 đề cử của Ủy ban bầu cử gồm 1.500 thành viên, vượt ngưỡng cần thiết 188 đề cử. Ông cho biết việc nhận được đề cử chỉ là bước đầu tiên. Ông cũng đã gặp gỡ lãnh đạo các đảng phái và 5 nhóm chức năng và sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của các giới, cũng như sớm công bố chi tiết cương lĩnh chính trị.

Thời gian đề cử cuộc bầu cử trưởng đặc khu sẽ kết thúc vào ngày 16-4, nhưng do Thứ Bảy là ngày nghỉ nên hạn chót để gửi đề cử là 5 giờ chiều 15-4. Tính đến ngày 13-4, mới chỉ có ông Lý Gia Siêu là ứng cử viên duy nhất tuyên bố tham gia cuộc bầu cử trưởng đặc khu.

Ông Lý Gia Siêu được dư luận Hong Kong đánh giá là một trong số ít ứng cử viên “nặng ký” cho chức  Trưởng Đặc khu khóa mới, thay bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, người đã tuyên bố không tham gia tranh cử nhiệm kỳ hai vì lý do gia đình. 

Cuộc bầu cử trưởng đặc khu dự kiến diễn ra vào ngày 8-5 tới.

Theo quy định, ứng cử viên sẽ được các thành viên Ủy ban bầu cử bầu theo hình thức bỏ phiếu kín và ứng cử viên trúng cử phải nhận được trên 750 phiếu bầu hợp lệ.

 

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />