Ông Lý Gia Siêu nộp đơn tranh cử chức Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc)

SGGPO
Ngày 13-4, cựu Tổng thư ký hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) Lý Gia Siêu thông báo đã chính thức nộp đơn tham gia cuộc tranh cử chức trưởng đặc khu.

Ông Lý Gia Siêu. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu

Ông Lý Gia Siêu. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu

Ông Lý Gia Siêu đã nhận được 786 đề cử của Ủy ban bầu cử gồm 1.500 thành viên, vượt ngưỡng cần thiết 188 đề cử. Ông cho biết việc nhận được đề cử chỉ là bước đầu tiên. Ông cũng đã gặp gỡ lãnh đạo các đảng phái và 5 nhóm chức năng và sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của các giới, cũng như sớm công bố chi tiết cương lĩnh chính trị.

Thời gian đề cử cuộc bầu cử trưởng đặc khu sẽ kết thúc vào ngày 16-4, nhưng do Thứ Bảy là ngày nghỉ nên hạn chót để gửi đề cử là 5 giờ chiều 15-4. Tính đến ngày 13-4, mới chỉ có ông Lý Gia Siêu là ứng cử viên duy nhất tuyên bố tham gia cuộc bầu cử trưởng đặc khu.

Ông Lý Gia Siêu được dư luận Hong Kong đánh giá là một trong số ít ứng cử viên “nặng ký” cho chức  Trưởng Đặc khu khóa mới, thay bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, người đã tuyên bố không tham gia tranh cử nhiệm kỳ hai vì lý do gia đình. 

Cuộc bầu cử trưởng đặc khu dự kiến diễn ra vào ngày 8-5 tới.

Theo quy định, ứng cử viên sẽ được các thành viên Ủy ban bầu cử bầu theo hình thức bỏ phiếu kín và ứng cử viên trúng cử phải nhận được trên 750 phiếu bầu hợp lệ.

 

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vết nứt tại thềm băng Larsen C ở Nam Cực. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến đổi khí hậu gây nhiều lo ngại

Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) Josef Aschbacher cảnh báo thiệt hại kinh tế từ những đợt nắng nóng và hạn hán có thể lớn hơn nhiều tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.
" />