Pakistan: Taliban hoãn đàm phán với chính phủ

* Phiến quân Hồi giáo tiến về các thành phố lớn

Ngày 27-4, người phát ngôn của lực lượng Taliban Ameer Izzat Khan cho biết, các cuộc đàm phán giữa Taliban và chính phủ Pakistan về thung lũng Swat đã bị hoãn lại cho tới khi quân đội chính phủ ngừng chiến dịch chống các tay súng Hồi giáo cực đoan.

Tuyên bố được Taliban đưa ra trong bối cảnh Pakistan đã mở chiến dịch quân sự mới nhằm ngăn chặn Taliban mở rộng hoạt động tại khu vực Tây Bắc nước này vào ngày 26-4.

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Rehman Malik kêu gọi Taliban hạ vũ khí đầu hàng vì lực lượng an ninh gần như đã kiểm soát được quận Lower Dir sau khi tiêu diệt ít nhất 30 phiến quân, trong đó có 1 thủ lĩnh của Taliban. Phản ứng trước chiến dịch quân sự của chính phủ, phía Taliban đe dọa “sẽ đáp trả”.

Theo nguồn tin từ Pakistan, khoảng 300 phần tử Hồi giáo cực đoan, trong đó có nhiều phần tử đánh bom liều chết, có thể đang tiến về thủ đô Islamabad và thành phố Rawalpindi và Lahore để tiến hành các cuộc tấn công khủng bố. Bộ Nội vụ Pakistan cho biết, chiến dịch trên do nhóm Al-Qaeda có quan hệ với các thủ lĩnh Taliban ở Pakistan thực hiện. 

V.C. (Theo AFP, Hindustan Times)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.