Palestine: Fatah từ chối công nhận nhà nước Do Thái Israel

Hôm nay, 4-8, đại hội của Phong trào Fatah của Tổng thống Palestine M.Abbas bắt đầu diễn ra tại thành phố Ramallah, thuộc khu Bờ Tây với sự tham dự của khoảng 2.000 đại biểu đến từ khắp thế giới. Đây là đại hội đầu tiên của phong trào này trong suốt 20 năm qua.

Hãng tin Tân Hoa dẫn nguồn từ một tài liệu sẽ trình đại hội trên, khẳng định Fatah “từ chối công nhận Israel là nhà nước của người Do Thái”.

Fatah giải thích sự từ chối này là nhằm quyết tâm bảo vệ quyền hồi hương của những người tị nạn Palestine từ khi thành lập Israel năm 1948. Phong trào Fatah cũng khẳng định ủng hộ sáng kiến hòa bình do Saudi Arabia bảo trợ năm 2002, theo đó tất cả các quốc gia Arab sẽ bình thường hóa quan hệ với Israel, đổi lại nước này phải rút khỏi các vùng lãnh thổ mà họ chiếm đóng trong cuộc chiến 6 ngày năm 1967 và thành lập nhà nước Palestine.

Tổng thống Mỹ B.Obama trong chuyến công du Trung Đông hồi tháng 6 đã tuyên bố thay đổi chính sách mới tại khu vực này, theo đó sẽ thúc đẩy việc hình thành nhà nước của người Palestine, đồng thời bảo đảm an ninh cho Israel và nhà nước Israel được thế giới Arab công nhận.

Mục tiêu này không thể thực hiện được nếu Israel tiếp tục mở rộng các khu định cư, nhằm tạo ra “sự đã rồi” trước khi hai bên đạt được thỏa thuận.

V.L. (Theo THX, People)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.