Phá vỡ sự im lặng

Bé trai 18 tháng tuổi tử vong vì bị chú ruột xâm phạm tình dục nhiều lần. Bé gái nhỏ tuổi bị bệnh lậu và nhiễm HIV do người chú hãm hại.

Đó là 2 trong số những câu chuyện thương tâm về lạm dụng tình dục trẻ em xảy ra hàng ngày khắp nơi trên thế giới do Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) ghi nhận. Đó cũng là thông điệp cảnh tỉnh UNICEF muốn nhắn nhủ tới cộng đồng thế giới nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 năm nay.

Theo một thống kê chưa đầy đủ, có gần 150 triệu em gái và khoảng 73 triệu em trai dưới 18 tuổi trên toàn cầu đã từng bị xâm hại tình dục hay chịu đựng các hình thức bạo lực tình dục khác. Đặc biệt, vùng Caribbean đã trở thành điểm nóng về tội ác này. Một nghiên cứu tại Jamaica cho biết nhiều đàn ông ở đây nghĩ rằng họ được quyền “thân mật” với những bé gái do họ chăm sóc, trong khi trẻ em ở Guyana lại bị đổ lỗi vì cách ăn mặc. Hành động xâm phạm tình dục các bé trai hiếm khi được tính đến, thậm chí một số nước không coi hành vi này là tội ác.

“Lạm dụng tình dục trẻ em là một trong những tội ác chính góp phần lây nhiễm HIV và đó là lý do tại sao Caribbean là một trong những vùng có tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS cao nhất thế giới”, cố vấn bảo vệ trẻ em khu vực Mỹ Latinh và Caribbean của UNICEF Nadine Perrault nhận định.

Đối với vấn nạn này, pháp luật nhiều nước dường như không đụng tới, do tâm lý xấu hổ của nạn nhân nên vô tình đã tiếp tay cho kẻ ác. Trong nhiều gia đình, nhất là đối với những em có cha mẹ cũng từng là nạn nhân của lạm dụng tình dục, đã trải qua giai đoạn xấu hổ trong quá khứ, họ không dũng cảm đấu tranh và nghĩ rằng cách tốt nhất bảo vệ con là im lặng.

Lạm dụng tình dục trẻ em đã kéo theo tội ác đáng ghê tởm là nạn buôn người mà nạn nhân thường là trẻ em. Theo Policymic, lợi nhuận toàn cầu của hành vi buôn người mỗi năm đến 32 tỷ USD. Ngày 22-5, Interpol thông báo đã triệt phá một đường dây buôn bán trẻ em xuyên quốc gia qua 20 nước. Các tội phạm buôn người ngày nay đang lợi dụng công nghệ để thực hiện tội ác. Như Interpol đã theo dõi đường dây trên trong gần 2 năm, vì những kẻ chủ mưu đã sử dụng nhiều trang web hay mạng xã hội như Facebook và Socialgo để trao đổi thông tin và rao bán hình ảnh các bé.

Nạn nhân của bọn buôn người thường ở độ tuổi 11 - 14 và đa phần bị ép làm mại dâm. Đã có rất nhiều trường hợp, từ các nước nghèo đến cả nước phát triển, trẻ em bị lừa qua mạng, bị hãm hiếp, sau đó bị bắt làm gái mại dâm trong thời gian dài. Các em không chỉ bị chấn thương về thể xác, tinh thần mà còn bị tước đoạt tương lai.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã coi nạn xâm hại tình dục trẻ em là một trong những vấn đề nhức nhối nhất của thế giới hiện đại nhưng lại chưa nhận được sự quan tâm đúng mức. Vì thế, một số trường đại học ở châu Phi đã phát triển Chiến dịch Teddy Bear, sử dụng hình ảnh gấu Teddy với miếng băng quấn quanh ngực mang thông điệp Phá vỡ sự im lặng nhằm kêu gọi các chính phủ cùng các tổ chức nỗ lực hơn nữa trong việc bảo vệ trẻ em.

Thanh Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.