Phản hồi bài "Tan nát rừng La Ngà": Đã nhổ bỏ 34,5 ha cây trồng trái phép

(SGGPO).- Báo SGGP ngày 16-5 đăng bài "Tan nát rừng La Ngà" phản ánh tình trạng biến rừng thành cây ăn trái; Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp La Ngà tự ý giao khoán một số đất lâm nghiệp; cán bộ xã có liên quan đến phá rừng, lấn chiếm, khai thác đất rừng trái phép…Sau khi báo đăng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp với chính quyền địa phương làm việc với Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp La Ngà; kiểm tra, xác minh làm rõ tình trạng đốt phá rừng theo nội dung Báo SGGP nêu; đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm quản lý bảo vệ rừng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, qua xác minh của Chi cục Kiểm lâm và báo cáo của Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp La Ngà cho thấy: Tiểu khu 40, 41 chỉ có 96 ha gỗ tếch. Tại lô 80, 69 khoảnh 2, tiểu khu 40 và lô 75 khoảnh 1, tiểu khu 41 có hiện tượng người dân tự ý phát dọn cây leo, cây bụi và trồng xen keo lai, xoài, điều; không có tình trạng chặt phá, đốt rừng.

Về việc cán bộ liên quan đến phá rừng, lấn chiếm, khai thác đất rừng trái phép, Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp La Ngà giải trình đã lập biên bản và yêu cầu bà Trần Thị Lan nhổ bỏ 200 cây keo. Còn thông tin bà Trần Thị Lan có phải là chị vợ của ông Hồ Nam Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Định không thì… vẫn chưa xác minh được.

Về trách nhiệm đối với 50 ha trồng xen cây điều, xoài, keo lai trái phép Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp La Ngà đã tiến hành xử lý nhổ bỏ 34,5 ha, số còn lại đang tiếp tục xử lý. Đối với 46 người dân phát dọn thực bì dưới tán rừng, Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp La Ngà đã ngăn chặn không cho trồng cây.

H.V

- Thông tin liên quan:

>> Xử lý cán bộ tiếp tay phá rừng

>> Tan nát rừng La Ngà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Gần một tháng trở lại đây, sinh viên, công nhân lao động từ các tỉnh bắt đầu đổ về TPHCM nhập học và làm việc sau thời gian gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Do đó, nhu cầu thuê nhà trọ tăng đột biến. Lợi dụng điều này, một số chủ nhà trọ đã cố tình đẩy giá lên cao khiến không ít sinh viên, người lao động đã khó càng thêm khó.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.