Phản hồi bài "Tan nát rừng La Ngà": Đã nhổ bỏ 34,5 ha cây trồng trái phép

(SGGPO).- Báo SGGP ngày 16-5 đăng bài "Tan nát rừng La Ngà" phản ánh tình trạng biến rừng thành cây ăn trái; Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp La Ngà tự ý giao khoán một số đất lâm nghiệp; cán bộ xã có liên quan đến phá rừng, lấn chiếm, khai thác đất rừng trái phép…Sau khi báo đăng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp với chính quyền địa phương làm việc với Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp La Ngà; kiểm tra, xác minh làm rõ tình trạng đốt phá rừng theo nội dung Báo SGGP nêu; đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm quản lý bảo vệ rừng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, qua xác minh của Chi cục Kiểm lâm và báo cáo của Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp La Ngà cho thấy: Tiểu khu 40, 41 chỉ có 96 ha gỗ tếch. Tại lô 80, 69 khoảnh 2, tiểu khu 40 và lô 75 khoảnh 1, tiểu khu 41 có hiện tượng người dân tự ý phát dọn cây leo, cây bụi và trồng xen keo lai, xoài, điều; không có tình trạng chặt phá, đốt rừng.

Về việc cán bộ liên quan đến phá rừng, lấn chiếm, khai thác đất rừng trái phép, Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp La Ngà giải trình đã lập biên bản và yêu cầu bà Trần Thị Lan nhổ bỏ 200 cây keo. Còn thông tin bà Trần Thị Lan có phải là chị vợ của ông Hồ Nam Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Định không thì… vẫn chưa xác minh được.

Về trách nhiệm đối với 50 ha trồng xen cây điều, xoài, keo lai trái phép Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp La Ngà đã tiến hành xử lý nhổ bỏ 34,5 ha, số còn lại đang tiếp tục xử lý. Đối với 46 người dân phát dọn thực bì dưới tán rừng, Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp La Ngà đã ngăn chặn không cho trồng cây.

H.V

- Thông tin liên quan:

>> Xử lý cán bộ tiếp tay phá rừng

>> Tan nát rừng La Ngà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Nhiều doanh nghiệp vận tải ở TPHCM đang cần sự hỗ trợ.  Ảnh: ĐỨC TRUNG

Doanh nghiệp cần “liều thuốc tăng lực”

Do ảnh hưởng liên tiếp từ Covid-19, nhiều doanh nghiệp (DN) đã rơi vào khó khăn, đình trệ sản xuất kinh doanh. Chính phủ đã triển khai nhiều biện pháp để hỗ trợ, kích thích nền kinh tế đứng vững, vươn lên. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, cần hơn nữa những chính sách thiết thực, “liều thuốc tăng lực” giúp DN chống chọi trước khó khăn, thách thức. 

Bạn đọc viết

Cẩn trọng kem trộn bán qua mạng

Lướt qua Facebook, không khó để bắt gặp nhiều chủ tài khoản livestream bán kem trộn. Chỉ vài chục ngàn đồng cho một lọ kem trộn được giới thiệu theo “công thức gia truyền...”, thậm chí giá còn rẻ hơn nếu mua số lượng lớn. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Đừng lơ là Nghị định 100

Không phải tới khi đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung của Long An phát biểu giữa nghị trường về tình trạng “uống vài chai vẫn lái xe được” hồi cuối tháng 7, người ta mới nhận ra sự lơi lỏng, chủ quan trong thực hiện Nghị định 100 thời dịch.