Pháp có nguy cơ sa lầy tại CH Trung Phi

Nhật báo Liberation và Le Figaro (Pháp) đều đưa ra nhận định chung Pháp có nguy cơ sa lầy trong cuộc chiến tại CH Trung Phi sau hơn 3 tuần can thiệp vào quốc gia này nhưng tình hình thực địa vẫn diễn biến phức tạp. Các báo trên phân tích lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế tại khu vực Trung Phi hiện chỉ có 4.000 người, trong đó Pháp có 1.600 người, CH Chad 850 người. Lực lượng này không thấm tháp gì đối với một đất nước có diện tích gấp 1,5 lần nước Pháp và trong một TP gần 1 triệu dân như Bangui. Le Figaro cho rằng, trên nguyên tắc, lực lượng nói trên của Pháp phải gấp 10 lần thì mới tạm đủ.

Trong một diễn biến khác, những kẻ tấn công được trang bị vũ khí hạng nặng đã tấn công Phủ tổng thống và tư dinh của Tổng thống CH Trung Phi Michel Djotodia, song đã bị quân đội đẩy lùi.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây