Pháp muốn đóng vai trò đa phương tại Đông Nam Á

Tuyên bố trên vừa được Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu đưa ra trong cuộc gặp với người đồng cấp Indonesia Prabowo Subianto tại thủ đô Jakarta, Indonesia.

Ông Lecornu nêu rõ, Pháp muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với Đông Nam Á để củng cố uy tín ngoại giao, đồng thời nhấn mạnh Pháp cần duy trì tương tác về mặt chính trị với ASEAN.

Cuộc gặp trên diễn ra trong bối cảnh năm 2023, Indonesia chính thức đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN. Trong khi đó, Pháp hiện là nước quan sát viên của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+), gồm Bộ trưởng Quốc phòng, lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước thành viên ASEAN và Bộ trưởng Quốc phòng, đại diện Bộ trưởng Quốc phòng các nước đối tác Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga và Mỹ.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.