Pháp: Rầm rộ biểu tình phản đối luật nhập cư mới

Theo Bộ Nội vụ Pháp, khoảng 75.000 người (theo tổ chức công đoàn CGT của Pháp là 150.000 người) trên khắp nước Pháp đã tham gia biểu tình nhằm gây áp lực lên cơ quan hành pháp để ngăn chặn việc ban hành luật nhập cư được Quốc hội Pháp bỏ phiếu thông qua hồi giữa tháng 12-2023.

Người biểu tình phản đối luật nhập cư mới ở thủ đô Paris, Pháp. Ảnh: FRANCE 24
Người biểu tình phản đối luật nhập cư mới ở thủ đô Paris, Pháp. Ảnh: FRANCE 24

Sau cuộc biểu tình ngày 14-1, hàng trăm cuộc biểu tình đã diễn ra tại các thành phố trên khắp nước Pháp ngày 21-1 (giờ địa phương). Những người biểu tình kêu gọi chính phủ quan tâm hơn đến việc thống nhất và đoàn kết, hơn là sự chia rẽ trong xã hội Pháp, đồng thời yêu cầu Tổng thống Pháp Emmanuel Macron không ban hành luật trên.

Theo liên minh những người kêu gọi biểu tình, luật nhập cư mới được điều chỉnh theo ý kiến của “những người mang tư tưởng hận thù cá nhân”, mang đậm màu sắc tư tưởng phe cực hữu. Văn bản này bao gồm nhiều biện pháp gây tranh cãi, chẳng hạn như thắt chặt khả năng tiếp cận phúc lợi xã hội, thiết lập hạn ngạch di cư hoặc khôi phục việc trừng phạt đối với “tội cư trú bất hợp pháp”.

Sau các tổ chức công đoàn, hơn 300 nhà bảo vệ môi trường và phe cánh tả cũng đã kêu gọi tiếp tục biểu tình để phản đối việc ban hành luật nêu trên. Những người biểu tình cho rằng dư luận sẽ không đứng về phía "những kẻ phân biệt chủng tộc và phát xít".

Tin cùng chuyên mục