Pháp tuyên chiến với Al-Qaeda

(SGGPO).- “Pháp đang chiến tranh với Al-Qaeda. Cuộc chiến chống khủng bố tiếp tục và sẽ được đẩy mạnh, đặc biệt với AQIM (Tổ chức Hồi giáo Maghreb tại Bắc Phi, một nhánh của Al-Qaeda)”, thủ tướng Pháp Francois Fillon vừa tuyên bố trên truyền hình nước này. Đây được xem là sự thay đổi chính sách của Pháp vốn không ủng hộ một số chính sách chống khủng bố của Mỹ và thường tiến hành theo các chiến dịch bí mật.

Pháp tuyên chiến với Al-Qaeda sau khi AQIM tuyên bố giết con tin người Pháp Michel Germaneau, 78 tuổi. AQIM cho biết, họ giết con tin người Pháp là để trả thù cho một cuộc bố ráp do lực lượng đặc nhiệm Pháp kết hợp với Mauritania tấn công vào một sa mạc ở Mali làm chết 6 tay súng của họ.

Con tin người Pháp vừa bị Al-Qaeda ở Bắc Phi giết hại

Mauritania và Mali là hai nước láng giềng ở Bắc Phi, nơi AQIM hoạt động rất mạnh. Ông Grmaneau làm việc cho một tổ chức viện trợ của Pháp tại Niger, bị bắt cóc hôm 19-4. Nhiều quan chức cho rằng có thể ông Germaneau chết trước đây vài tuần do bệnh.

Trong một cuốn băng do AQIM phát hôm 14-5, ông Germaneau kêu gọi Tổng thống Sarkozy cố gắng giải thoát ông vì ông bệnh tim và thiếu thuốc. Hôm 11-7, AQIM ra tối hậu thư trong vòng 15 ngày sẽ giết Germaneau nếu Chính phủ Pháp không thả các thành viên của họ để trao đổi với Germaneau. Đến ngày 22-7, chỉ còn vài ngày nữa hết thời hạn tối hậu thư, phía Pháp đã mở đợt càn quét. Sau khi tiêu diệt 6 tay súng và tràn vào hang ổ của AQIM ở Mali, các binh sĩ Pháp chỉ tìm thấy tài liệu, đạn và vật liêu chế tạo bom mà không thấy dấu vết con tin Germaneau.

AQIM hiện còn giữ 2 con tin người Tây Ban Nha họ đã bắt cóc cách đây 7 tháng. Nhóm này cũng từng giết con tin người Anh Edwin Dyer, 60 tuổi vào năm 2009.

K.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: REUTERS

Mỹ gia hạn ​việc chuyển nhượng TikTok

Hãng Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ thông báo gia hạn 7 ngày, từ ngày 27-11 đến 4-12, để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của nền tảng mạng xã hội TikTok, tìm kiếm đối tác mua lại mảng kinh doanh của họ tại Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây