Pháp ủng hộ thành lập Hội đồng Bộ trưởng Quốc phòng EU

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Herve Morin và đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại và an ninh, bà Catherine Eston ngày 5-3 tuyên bố cần thành lập Hội đồng Bộ trưởng Quốc phòng của Liên minh châu Âu.

Thông cáo của Bộ quốc phòng Pháp đưa ra sau cuộc đàm phán giữa ông Morin và bà Eston nêu rõ hai bên cho rằng Hội đồng Bộ trưởng Quốc phòng EU cần hoạt động trong khuôn khổ Hội đồng Đối ngoại EU và thúc đẩy thông qua các quyết định tiến hành các chiến dịch quân sự, tiềm năng quân sự và các phương tiện chỉ huy. Thông cáo cũng khẳng định bà Eston với tư cách là người phụ trách chính sách an ninh EU cần phải đứng đầu hội đồng này.

Ngoài ra, hai bên cũng ủng hộ thành lập một bộ máy thường trực tại Brussel (Bỉ) để lập kế hoạch và tiến hành các chiến dịch quân sự của EU.

Thông cáo cũng cho rằng phần lớn các nước EU ủng hộ việc thành lập một cơ chế giúp EU phản ứng nhanh hơn với các tình huống khẩn cấp và tiết kiệm đáng kể kinh phí.

TTX

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Fox News

Diễn biến bất ngờ trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã ký thư chung gửi ông Alvin Bragg, công tố viên quận Manhattan (New York) thuộc đảng Cộng hòa, đề nghị cung cấp bằng chứng cho việc truy tố cựu Tổng thống Donald Trump. Cùng lúc đó, ông Donald Trump tiếp tục kêu gọi những người ủng hộ xuống đường ngăn chặn khả năng ông bị bắt.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ dịch bệnh từ băng tan

Nhiệt độ ấm hơn tại Bắc cực đang làm tan tầng đất đóng băng vĩnh cửu và có thể làm “thức tỉnh” những con virus đã nằm bất động hàng chục ngàn năm.

Chính trường thế giới

Củng cố an ninh Bắc Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24-3 để bàn với Thủ tướng Justin Trudeau về tăng cường quan hệ và củng cố an ninh Bắc Mỹ.

Chuyện đó đây

9 dự án carbon thấp của Việt Nam tham gia CFA

Ngày 27-3, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam thông báo, 9 dự án carbon thấp của Việt Nam đã được chọn để tham gia Chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu (CFA) Việt Nam giai đoạn đầu tiên.