Phát động Tháng hành động quốc gia về dân số

(SGGP). – Ngày 30-11, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã tổ chức họp báo phát động Tháng hành động quốc gia về dân số 2011 tại Hà Nội, đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống ngành Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam (26-12).

Trong nửa thế kỷ qua, công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình ở nước ta đã đạt được nhiều thành tựu lớn, số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 6 con vào năm 1960 đã giảm xuống còn 2 con vào năm 2010. Cơ cấu dân số theo độ tuổi có sự thay đổi theo hướng tích cực, tỷ trọng dân số nhóm tuổi 15 - 64 là nhóm tuổi chủ lực của lực lượng lao động tăng từ 61,1% lên 69,1%. Đây là thời kỳ dân số nước ta có ưu thế về lực lượng lao động, được gọi là thời kỳ “cơ cấu dân số vàng”.

Mặc dù hiện nay Việt Nam đang trong giai đoạn “cơ cấu dân số vàng”, nhưng tốc độ già hóa dân số diễn ra nhanh. Tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên là 6,6% và chỉ số già hóa là 35%, cao hơn mức trung bình của khu vực Đông Nam Á là 30%. Đáng lo ngại hơn là tình trạng mất cân bằng giới vẫn rất trầm trọng, hiện tỷ số giới tính khi sinh là 111,7 bé trai/100 bé gái.

Tháng hành động quốc gia về dân số năm 2011 bắt đầu từ ngày 1 đến 31-12 với nhiều hoạt động nhằm tăng cường sự tham gia, phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành và nhân dân đối với công tác dân số. Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình sẽ triển khai đồng bộ các loại hình cung cấp dịch vụ và nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại các vùng khó khăn trong cả nước. 

Q. KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Đã uống rượu, bia - không lái xe

Sáng 26-11, Ban An toàn giao thông TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018-2020” và phát động thực hiện năm an toàn giao thông trong thời gian tới trên địa bàn TP. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM.

Quy hoạch

Tin buồn