Phát hiện loài thực vật mới tại Vườn quốc gia Vũ Quang

SGGP
Từ năm 2016 đến nay, tại Vườn quốc gia Vũ Quang, các nhà nghiên cứu của Việt Nam và thế giới đã phát hiện và công bố 6 loài thực vật mới cho khoa học.

Gừng Vũ Quang - Zingiber vuquangense

Gừng Vũ Quang - Zingiber vuquangense

Chiều 25-1, thạc sĩ Nguyễn Việt Hùng, cán bộ Vườn quốc gia Vũ Quang (huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, các nhà nghiên cứu thực vật của Việt Nam vừa phát hiện, công bố thêm một loài thực vật mới có giá trị cao, được đặt tên là gừng Vũ Quang (Zingiber vuquangense).

Trước đó, trong chuyến hợp tác điều tra đa dạng sinh học tại khu vực Vườn quốc gia Vũ Quang, nhóm nghiên cứu đã bất ngờ phát hiện một loài gừng sống ở sinh cảnh rất ẩm và có hình thái hoa và lá rất khác biệt. Sau khi phân tích mẫu và so sánh với các loài đã biết trên thế giới, nhóm nghiên cứu nhận định đây là một loài thực vật mới. Loài thực vật được phát hiện lần này có giá trị cao về dược liệu và thực phẩm.

Gừng Vũ Quang là cây thân thảo, sống lâu năm với chiều cao từ 1,2-1,8m; lá có hình elip hay oval đặc trưng, hoa có màu nâu đỏ và phát hoa ở gốc, mùa ra hoa thường từ tháng 4 đến tháng 5… Tại Vườn quốc gia Vũ Quang, loài gừng Vũ Quang được phân bố ở độ cao hơn 100m so với mực nước biển, trong phạm vi rất hẹp với số lượng ít, khu vực phát hiện nằm trong phân khu được bảo vệ nghiêm ngặt.

Như vậy, chỉ tính riêng từ năm 2016 đến nay, tại Vườn quốc gia Vũ Quang, các nhà nghiên cứu của Việt Nam và thế giới đã phát hiện và công bố 6 loài thực vật mới cho khoa học, gồm: chà ran tuyến, trà mi Vũ Quang, trà mi Hà Tĩnh, dẻ Vũ Quang, tân bời lời Vũ Quang và gừng Vũ Quang. Qua đó, khẳng định đây là một khu vực có tính đa dạng sinh học rất cao và còn nhiều bí ẩn cần được khám phá.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức: TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức: TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10). Trước thềm ngày hội, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, đã có cuộc trò chuyện với PV Báo SGGP quanh hội thi gắn kết với chương trình AI của TPHCM. 

Sản phẩm công nghệ

Máy giặt LG AI có mức giá từ 14,5 triệu đồng

Dòng máy giặt LG AI DD sở hữu công nghệ Trí thông minh nhân tạo đầu tiên tại thị trường Việt Nam. Là sản phẩm giành Giải thưởng Sáng tạo CES 2020 danh giá, LG AI DD sở hữu động cơ dẫn động trực tiếp tích hợp AI mang đến hiệu quả giặt giũ chính xác, tối ưu. 

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

1.000 chiếc Galaxy Z Fold2 đã được bán hết tại Việt Nam

Chỉ trong 15 ngày sau khi chính thức bắt đầu chương trình đặt hàng trước tại thị trường Việt Nam, 1000 chiếc Galaxy Z Fold2 trong chương trình đặt hàng trước với số lượng giới hạn tại hệ thống bán lẻ trên toàn quốc đã chính thức hết hàng.