Hợp tác phát triển kinh tế - xã hội TPHCM - Lâm Đồng

Phát huy thế mạnh của hai địa phương

(SGGP).- Ngày 26-8, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã về thăm tỉnh Lâm Đồng và dự Hội nghị sơ kết chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TPHCM và Lâm Đồng. Dự hội nghị có đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; đồng chí Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; đồng chí Huỳnh Phong Tranh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Huỳnh Đức Hòa, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, các ban ngành, các doanh nghiệp của hai địa phương.

 

 Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (đứng giữa) chúc mừng lãnh đạo TPHCM và Lâm Đồng trong chương trình hợp tác phát triển KT-XH. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong 5 năm qua, từ chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TPHCM và Lâm Đồng, nhiều đơn vị, doanh nghiệp của hai địa phương đã tích cực hợp tác trên nhiều lĩnh vực và đạt được những kết quả bước đầu.

Tính đến nay, có 212 dự án của các đơn vị từ TPHCM đầu tư vào Lâm Đồng được chấp thuận chủ trương (còn hiệu lực), với tổng vốn đăng ký trên 51.000 tỷ đồng, trong đó có 142 dự án đã được thỏa thuận đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư, 68 dự án đang triển khai với tổng vốn 12.613 tỷ đồng.

Với đặc thù về khí hậu, đất đai, Lâm Đồng đặc biệt có thế mạnh về du lịch, nông nghiệp, tài nguyên rừng…, do đó đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Về du lịch, có 83 dự án được chấp thuận chủ trương, tổng vốn đăng ký 36.162 tỷ đồng, 54 dự án đã được thỏa thuận đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư, với tổng vốn gần 13.000 tỷ đồng; 19 dự án, với tổng vốn trên 5.000 tỷ đồng đã được triển khai.

Lĩnh vực du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Nhiều dự án triển khai nhanh và đã đi vào hoạt động có hiệu quả như khách sạn Sài Gòn – Đà Lạt, khách sạn Rex - Đà Lạt, khách sạn Ngọc Lan (Công ty cổ phần Thành Ngọc); Khu du lịch Madagui (Tổng Công ty Du lịch SG), Khu du lịch đồi Mộng Mơ (Công ty cổ phần Thành Ngọc)…

Về lĩnh vực nông nghiệp, chương trình phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh đã thu hút nhiều nhà đầu tư đến từ TPHCM. Một số doanh nghiệp đã triển khai các dự án rau, hoa công nghệ cao, không chỉ đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp mà còn tác động tích cực đến việc nhân rộng mô hình tại địa phương.

Đến nay đã có 61 dự án nông nghiệp được chấp thuận chủ trương đầu tư với diện tích đất 10.355ha, tổng vốn đăng ký trên 2.300 tỷ đồng, trong đó, 49 dự án đã được triển khai với tổng vốn 386 tỷ đồng. Riêng Khu nông nghiệp công nghệ cao Lạc Dương đã thu hút 5 nhà đầu tư TPHCM trồng rau hoa và các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao với tổng diện tích đất thuê 244ha, chiếm gần 50% quỹ đất khu quy hoạch…

Sau khi nghe ý kiến của các lãnh đạo địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hoan nghênh nỗ lực của hai địa phương trong hợp tác phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua. Tuy nhiên, đồng chí cho rằng kết quả đạt được còn hạn chế so với tiềm lực của cả hai bên. Số dự án, số vốn đưa vào thực hiện còn quá nhỏ so với tổng số dự án được chấp thuận chủ trương và vốn đăng ký đầu tư.

Ngoài những dự án về kinh tế, cần có thêm các dự án về văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục - đào tạo… Đồng chí chỉ đạo lãnh đạo hai địa phương cần nhìn thẳng vấn đề, mổ xẻ, tìm hiểu nguyên nhân, để khắc phục những hạn chế, khó khăn, thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa.

Đồng chí lưu ý, cần nhận thức rằng sự hợp tác này là nhu cầu cần thiết, khách quan, tự thân, hợp tác để phát huy thế mạnh của cả hai địa phương.

Bích Hiền

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam áp dụng chặt chẽ giải pháp “3 tại chỗ” để duy trì ổn định sản xuất

Ngăn nguy cơ đứt gãy nguồn cung hàng thiết yếu

Ngày 3-8, đồng chí Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực, thực phẩm. Tại cuộc họp, nhiều DN cho biết, việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để chống dịch không nhất quán giữa các địa phương đã và đang khiến DN, nhất là DN nhỏ và vừa, gặp rất nhiều khó khăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế