Phạt tù 1-5 năm nếu gây nguy cơ lây lan dịch bệnh nghiêm trọng trong cộng đồng

SGGP
Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch Covid-19, vừa qua một số người vẫn cố tình không khai báo y tế, khai báo không trung thực, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Vậy quy định xử lý ra sao, mức độ như thế nào? (Bảo Trung, ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TPHCM).

Luật sư ĐOÀN QUANG XUÂN (Đoàn Luật sư TPHCM): Dịch Covid-19 lây lan và nguy hiểm nên ngày 1-4-2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 447/QĐ-TTg công bố đây là bệnh truyền nhiễm nhóm A. Theo đó, những người không chấp hành quy định phòng chống, làm lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý hành chính và phạt tù khi vi phạm hành vi hình sự. Người có hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế quanh co, che giấu lịch trình di chuyển làm ảnh hưởng đến quy trình truy vết có thể bị xử phạt hành chính từ 10-20 triệu đồng theo quy định tại Điều 3, Khoản 7, Nghị định 117/2020. Hành vi nếu làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng thì bị xử lý hình sự theo Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015, có thể bị phạt tiền tối đa 200 triệu đồng hoặc phạt tù 1-5 năm.

Trường hợp làm chết người thì bị phạt tù lên đến 10 năm. Cụ thể, người nào thực hiện một trong các hành vi đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật... hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người; hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1-5 năm. Đối với các hành vi dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế; làm chết người thì bị phạt tù từ 5-10 năm. Đối với hành vi dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ; làm chết 2 người trở lên thì bị phạt tù từ 10-12 năm.

Trong trường hợp người chưa bị xác định mắc Covid-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa mà thực hiện một trong các hành vi: trốn khỏi khu vực bị cách ly, khu vực bị phong tỏa; không tuân thủ quy định cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Điển hình là trường hợp một tiếp viên hàng không đã không tuân thủ cách ly y tế đã bị truy cứu, đưa ra xét xử, và cơ quan chức năng sẽ xử lý các trường hợp tương tự như mới đây là 2 vợ chồng đi du lịch, tiếp xúc nhiều nơi, dương tính virus SARS-CoV-2 nhưng không khai báo, khai báo không trung thực.

TRẦN YÊN ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phối cảnh căn hộ Passo Garden

Passo Garden - Biểu tượng mới tại trung tâm đảo ngọc

Passo Garden nổi bật với thiết kế giật tầng đầy cảm hứng, bổ sungvào bộ sưu tập các công trình độc đáo tại khu vực trung tâm Phú Quốc một biểu tượng kiến trúc mới, thôi thúc sự khám phá của du khách khi đến với đảo ngọc.

Bạn đọc viết

Chân đế nguy hiểm

Tại ngã ba đường Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) có chân đế còn nhô lên những bu lông sắt và hai sợi dây điện, rất nguy hiểm cho người dân qua lại, nhất là vào ban đêm.

Từ thư bạn đọc

Khen thưởng học sinh giỏi từ nguồn xã hội hóa

Ngày 14-6, Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng GD-ĐT quận 1, TPHCM gửi thư vận động các đơn vị trường học, mạnh thường quân là cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành giáo dục tham gia đóng góp kinh phí tổ chức hoạt động kỷ niệm “Mùa hoa dâng Bác” và lễ tổng kết năm học 2021-2022. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.
" />