Phạt tù 1-5 năm nếu gây nguy cơ lây lan dịch bệnh nghiêm trọng trong cộng đồng

SGGP
Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch Covid-19, vừa qua một số người vẫn cố tình không khai báo y tế, khai báo không trung thực, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Vậy quy định xử lý ra sao, mức độ như thế nào? (Bảo Trung, ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TPHCM).

Luật sư ĐOÀN QUANG XUÂN (Đoàn Luật sư TPHCM): Dịch Covid-19 lây lan và nguy hiểm nên ngày 1-4-2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 447/QĐ-TTg công bố đây là bệnh truyền nhiễm nhóm A. Theo đó, những người không chấp hành quy định phòng chống, làm lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý hành chính và phạt tù khi vi phạm hành vi hình sự. Người có hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế quanh co, che giấu lịch trình di chuyển làm ảnh hưởng đến quy trình truy vết có thể bị xử phạt hành chính từ 10-20 triệu đồng theo quy định tại Điều 3, Khoản 7, Nghị định 117/2020. Hành vi nếu làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng thì bị xử lý hình sự theo Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015, có thể bị phạt tiền tối đa 200 triệu đồng hoặc phạt tù 1-5 năm.

Trường hợp làm chết người thì bị phạt tù lên đến 10 năm. Cụ thể, người nào thực hiện một trong các hành vi đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật... hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người; hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1-5 năm. Đối với các hành vi dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế; làm chết người thì bị phạt tù từ 5-10 năm. Đối với hành vi dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ; làm chết 2 người trở lên thì bị phạt tù từ 10-12 năm.

Trong trường hợp người chưa bị xác định mắc Covid-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa mà thực hiện một trong các hành vi: trốn khỏi khu vực bị cách ly, khu vực bị phong tỏa; không tuân thủ quy định cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Điển hình là trường hợp một tiếp viên hàng không đã không tuân thủ cách ly y tế đã bị truy cứu, đưa ra xét xử, và cơ quan chức năng sẽ xử lý các trường hợp tương tự như mới đây là 2 vợ chồng đi du lịch, tiếp xúc nhiều nơi, dương tính virus SARS-CoV-2 nhưng không khai báo, khai báo không trung thực.

TRẦN YÊN ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.