Phê bình 13 bộ trưởng và chủ tịch tỉnh vì chậm giải ngân

SGGP
Ngày 25-7, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc kiểm tra 13 bộ, cơ quan, địa phương về tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2017.

Các đơn vị này có tỷ lệ giải ngân chậm, tính tới ngày 15-6 chỉ đạt dưới 20%, sau khi được đôn đốc, tình hình giải ngân có chuyển biến, một số đơn vị đạt trên 20%.

Cụ thể, tính tới ngày 17-7: Bộ KH-ĐT tỷ lệ giải ngân 13,3%; Bộ Ngoại giao 5,1%; Bộ Y tế 16%; Ủy ban Dân tộc 61%; Thông tấn xã Việt Nam 8,5%; Hội Cựu chiến binh Việt Nam 4,5%; Hà Nội 33,4%; TPHCM 26%; Đà Nẵng 24,7%; Bình Dương 20,9%; Bình Phước 28,1%; Tây Ninh 22,9%. Riêng Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ giải ngân theo báo cáo của Bộ Tài chính là 5,8%, nhưng theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, so với số vốn đã được Thủ tướng quyết định giao thì đã đạt trên 56%.

Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, một trong những điểm nghẽn của tăng trưởng là giải ngân vốn chậm. Chúng ta đã phải trả lãi vay để huy động nguồn lực mà tiền đọng lại không tiêu được. Vốn dư gửi tại Kho bạc Nhà nước lúc nào cũng khoảng 120.000 tỷ đồng.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chuyển lời phê bình của Thủ tướng tới các bộ, cơ quan, địa phương có vốn giải ngân chậm. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, trong đó có 13 đơn vị trên phải có giải pháp mạnh nhất để tập trung giải ngân quyết liệt. Nếu năng lực nhà thầu thi công không đáp ứng được thì thay thế nhà thầu. Nếu bộ phận cán bộ theo dõi năng lực không tốt hoặc có vướng mắc thì sắp xếp, thay thế cán bộ. Nếu do mặt bằng thì phải trực tiếp chỉ đạo giải phóng mặt bằng. Tinh thần là thủ trưởng các đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo, không thể chấp nhận việc có tiền, có vốn mà không tiêu được do thủ tục của chúng ta, do không chỉ đạo quyết liệt.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, sắp tới, Thủ tướng Chính phủ có thể sẽ trực tiếp đi kiểm tra một số công trình chậm giải ngân và cả một số công trình “đã giải ngân nhưng tiến độ lại chậm, tức là để phòng tránh chuyện lấy tiền về đem gửi vào ngân hàng”. Nếu có thì không thể chấp nhận được. Tới tháng 10, đơn vị nào không giải ngân đạt yêu cầu thì Chính phủ dứt khoát sẽ điều chuyển vốn, không giao vốn cho đơn vị đó trong năm sau.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Agribank xây dựng hệ sinh thái thanh toán không dùng tiền mặt ở thị trường nông thôn

Trong suốt chặng đường hơn 30 năm hình thành và phát triển, Agribank khẳng định vai trò tiên phong với sự kiên định của một thương hiệu luôn đồng hành với sứ mệnh “Tam nông”, chủ lực cung ứng tín dụng và sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích cho nền kinh tế, đặc biệt là kinh tế nông nghiệp, nông thôn. 

Thị trường

Giá xăng giảm, dầu tăng

Từ 15 giờ ngày 16-12, giá xăng E5 RON92 giảm 90 đồng/lít, không cao hơn 19.729 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 192 đồng/lít, tối đa 20.886 đồng/lít; dầu diesel 0,05S tăng 75 đồng/lít, tối đa 16.063 đồng/lít; dầu hỏa tăng 54 đồng/lít, tối đa 15.016 đồng/lít; dầu mazut tăng 170 đồng/kg, tối đa 11.358 đồng/kg.

Địa ốc

Khẩn trương gỡ khó cho thị trường condotel

Mặc dù đang là “điểm đen” của thị trường bất động sản (BĐS), khiến nhiều nhà đầu tư vỡ mộng nhưng loại hình căn hộ du lịch condotel vẫn có cơ hội phát triển nếu có pháp lý chặt chẽ, mức cam kết lợi nhuận phù hợp…

Nông nghiệp

Đầu tư, hỗ trợ mở rộng thị trường xuất khẩu cá cảnh

Trong vài năm gần đây, cá cảnh thành phố phát triển mạnh, vì chỉ cần diện tích nhỏ cũng có thể kinh doanh, sản xuất. So với cá thịt, cá cảnh có thị trường, năng suất tốt, ngoài ra còn được Nhà nước hỗ trợ chính sách.

Đầu tư

Trung tâm logistics ứng dụng trí tuệ nhân tạo: Giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh ngành logistics Việt Nam còn nhiều tồn tại, chưa phát huy được hết tiềm năng, ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của các doanh nghiệp, việc xây dựng Trung tâm Logistics và cảng cạn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kết nối công nghệ 4.0 độc đáo, mới lạ tại Việt Nam được coi là “điểm sáng” trong bức tranh toàn cảnh ngành logistics.

Thông tin kinh tế