Phê bình 13 bộ trưởng và chủ tịch tỉnh vì chậm giải ngân

SGGP
Ngày 25-7, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc kiểm tra 13 bộ, cơ quan, địa phương về tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2017.

Các đơn vị này có tỷ lệ giải ngân chậm, tính tới ngày 15-6 chỉ đạt dưới 20%, sau khi được đôn đốc, tình hình giải ngân có chuyển biến, một số đơn vị đạt trên 20%.

Cụ thể, tính tới ngày 17-7: Bộ KH-ĐT tỷ lệ giải ngân 13,3%; Bộ Ngoại giao 5,1%; Bộ Y tế 16%; Ủy ban Dân tộc 61%; Thông tấn xã Việt Nam 8,5%; Hội Cựu chiến binh Việt Nam 4,5%; Hà Nội 33,4%; TPHCM 26%; Đà Nẵng 24,7%; Bình Dương 20,9%; Bình Phước 28,1%; Tây Ninh 22,9%. Riêng Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ giải ngân theo báo cáo của Bộ Tài chính là 5,8%, nhưng theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, so với số vốn đã được Thủ tướng quyết định giao thì đã đạt trên 56%.

Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, một trong những điểm nghẽn của tăng trưởng là giải ngân vốn chậm. Chúng ta đã phải trả lãi vay để huy động nguồn lực mà tiền đọng lại không tiêu được. Vốn dư gửi tại Kho bạc Nhà nước lúc nào cũng khoảng 120.000 tỷ đồng.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chuyển lời phê bình của Thủ tướng tới các bộ, cơ quan, địa phương có vốn giải ngân chậm. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, trong đó có 13 đơn vị trên phải có giải pháp mạnh nhất để tập trung giải ngân quyết liệt. Nếu năng lực nhà thầu thi công không đáp ứng được thì thay thế nhà thầu. Nếu bộ phận cán bộ theo dõi năng lực không tốt hoặc có vướng mắc thì sắp xếp, thay thế cán bộ. Nếu do mặt bằng thì phải trực tiếp chỉ đạo giải phóng mặt bằng. Tinh thần là thủ trưởng các đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo, không thể chấp nhận việc có tiền, có vốn mà không tiêu được do thủ tục của chúng ta, do không chỉ đạo quyết liệt.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, sắp tới, Thủ tướng Chính phủ có thể sẽ trực tiếp đi kiểm tra một số công trình chậm giải ngân và cả một số công trình “đã giải ngân nhưng tiến độ lại chậm, tức là để phòng tránh chuyện lấy tiền về đem gửi vào ngân hàng”. Nếu có thì không thể chấp nhận được. Tới tháng 10, đơn vị nào không giải ngân đạt yêu cầu thì Chính phủ dứt khoát sẽ điều chuyển vốn, không giao vốn cho đơn vị đó trong năm sau.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Nguyễn Đức Hải

Hỗ trợ trực tiếp không trái luật, đề nghị Chính phủ thực hiện ngay ​

Theo Ủy ban Tài chính Ngân sách, chế độ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 từ ngân sách nhà nước là chính sách chi NSNN hết sức quan trọng và cấp bách, có phạm vi ảnh hưởng rộng, liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của đất nước, không có nội dung trái luật và hiện nay chưa có quy định cụ thể. 

Ngân hàng - Chứng khoán

TPHCM tiếp nhận 10.000 bộ xét nghiệm Covid-19 do một ngân hàng hỗ trợ

Ngày 9-4, TPHCM đã tiếp nhận 10.000 bộ kit xét nghiệm Covid-19 đầu tiên với tổng trị giá 3,6 tỷ đồng, để mở rộng sàng lọc sớm trên địa bàn, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Đây là món quà ý nghĩa từ Nam A Bank với mong muốn đồng hành, góp phần hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Thị trường

Ngành đồ gỗ xuất khẩu tăng 16% trong quý 1

Theo Bộ NN-PTNT, quý 1-2020 giá trị xuất khẩu các mặt hàng lâm sản chính đạt khoảng 2,7 tỷ USD, tăng hơn 16% so cùng kỳ. Nhưng, sự lan rộng của dịch Covid-19 sẽ tác động mạnh đến ngành này trong thời gian tới.

Địa ốc

Nông nghiệp

Nông dân ĐBSCL phá bỏ hàng ngàn héc-ta ruộng mía

Những ngày này dù đang vào vụ xuống giống mía mới năm 2020 - 2021, nhưng nhiều nông dân ĐBSCL đã bỏ hàng ngàn héc-ta ruộng mía do sản xuất không hiệu quả, thua lỗ kéo dài để chuyển sang trồng cây con khác. 

Đầu tư

TPHCM lập tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa ký quyết định thành lập Tổ công tác hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong tình hình dịch Covid-19, do đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP, làm tổ trưởng. Thành viên tổ công tác gồm lãnh đạo các sở ngành thành phố, đại diện UBND 24 quận huyện.

Thông tin kinh tế