Lebanon :

Phe đối lập tuyên bố giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội

Ông Saad Hariri và những người ủng hộ

Ngày 20-6, theo kết quả kiểm phiếu chưa chính thức, liên minh đối lập ở Lebanon đã giành được toàn bộ 28 ghế còn lại trong đợt bầu cử quốc hội thứ 4 và cũng là đợt cuối cùng, vừa tổ chức ngày 19-6 tại miền Bắc nước này. Trong 3 đợt bầu cử trước, liên minh đối lập do ông Saad Hariri lãnh đạo đã giành được tổng cộng 44 ghế trong Quốc hội 128 ghế của Lebanon.

Như vậy, liên minh đối lập chống Syri đã giành được cả thảy 72 ghế, lần đầu tiên trở thành phe đa số trong Quốc hội nước này kể từ sau cuộc nội chiến dai dẳng, đẫm máu kứo dài suốt từ năm 1975 đến năm 1990.

Ngay sau khi giành thắng lợi, ông Saad Hariri, 35 tuổi, con trai cố Thủ tướng Lebanon Rafik Hariri, cam kết sẽ tiến hành cải cách triệt để đất nước. Trong khi đó, phát biểu trên kênh truyền hình LBC của Lebanon, nghị sỹ thân Syri Suleiman Franjieh đã chính thức thừa nhận thất bại của liên minh thân Syri.

Cuộc bầu cử Quốc hội Lebanon được tiến hành trong 4 tuần qua là cuộc bầu cử đầu tiên của nước này trong 3 thập kỷ qua không có sự hiện diện về quân sự của Syri, nước vừa rút toàn bộ quân đội khỏi Lebanon hồi tháng Tư vừa qua.

V.Q(Theo TTXVN) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.