Phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương làm nóng nghị trường

SGGPO
Phát biểu tranh luận với lập luận của ĐB tỉnh Hòa Bình liên quan đến việc xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương, ĐB Phạm Khánh Phong Lan nói:" Chúng ta đều là con người, tòa cũng có thể có sai lầm. Chúng tôi phát ngôn và chịu trách nhiệm trước phát ngôn của mình. Nếu không có dư luận thì vụ án VNPharma bán thuốc ung thư giả có được tòa cấp cao xem lại hay không?"

Tin liên quan

ĐB Phạm Khánh Phong Lan phát biểu tại hội trường

ĐB Phạm Khánh Phong Lan phát biểu tại hội trường

Cuối bài phát biểu 7 phút sáng nay 26-5, tại Quốc hội khi thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, ĐB Bùi Sỹ Lợi đề cập đến vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương đang được xét xử tại Hòa Bình.

ĐB Bùi Sỹ Lợi cho rằng, nếu việc xét xử như vậy thì sẽ rất ảnh hưởng đến ngành y tế. ĐB Lợi đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phải nói thêm về vấn đề này.

Đưa ra nhận định cá nhân, Bùi Sỹ Lợi nói: “Tôi tin bác sĩ Hoàng Công Lương có thể là vô tội”.

Trước đó, sáng 25-5, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay phiên tòa sơ thẩm đang diễn ra và xung quanh có nhiều ý kiến khác nhau nên Bộ vẫn theo dõi sát diễn biến.     

Phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương làm nóng nghị trường  ảnh 1 ĐB Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) phát biểu. Ảnh: ĐBND
ĐBQH, LS Nguyễn Văn Chiến (bào chữa cho bác sĩ Lương) đưa ra nhiều bằng chứng để khẳng định cáo buộc của VKS không có căn cứ pháp lý, cơ sở khoa học. Sử dụng quyền tranh luận, ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh (tỉnh Hòa Bình) cho rằng, việc các ĐB quan tâm về những vấn đề của vụ án là rất cần thiết nhưng vừa qua nhiều ý kiến ĐB có đánh giá và kết luận là có dấu hiệu oan sai thậm chí dẫn dắt dư luận là có tội hay không có tội.          

“Phát ngôn như vậy trong khi tòa án đang xét xử là rất cảm tính và không thực sự phù hợp. Bởi vì tòa án đang trong quá trình tranh tụng và luận tội, tòa án chưa đưa ra phán quyết nào cả, nếu phát ngôn như vậy không mang lại sự thuận lợi và và sự giải quyết đúng đắn, thậm chí định hướng cho dư luận tạo sức ép ko cần thiết lên hoạt động đúng đắn của cơ quan tham gia giải quyết”, ĐB Sinh bình luận.

ĐB Sinh cũng cho rằng quy định tố tụng hiện nay đủ chặt chẽ để đảm bảo quyền con người và quyền công dân theo Hiến pháp và pháp luật.

ĐB Nguyễn Tiến Sinh nhấn mạnh: “Nếu ĐBQH thấy có cơ sở và căn cứ giúp các cơ quan bảo vệ pháp luật làm sáng tỏ vụ việc thì pháp luật cũng có quy định để ĐB tham gia giải quyết vụ án một cách chính danh”.

Ngay sau phát biểu của ĐB Sinh, GS Nguyễn Quang Tuấn, ĐBQH TP Hà Nội tiếp tục đứng lên tranh luận.

“Chúng ta không thể xử trách nhiệm của một người khi họ không được giao trách nhiệm. Chúng ta không thể quy tội cho một người thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi họ thực hiện một quy trình mà thật ra quy trình không có, hay nói đúng là chỉ vừa có hồi tháng 4 năm nay. Chúng ta không thể quy trách nhiệm cho một bác sĩ chỉ biết cứu người mà làm đúng chức trách nhiệm vụ của họ”, ĐB Tuấn lập luận.

Đây cũng là quan điểm của ĐB Phạm Khánh Phong Lan (TPHCM). ĐB Phong Lan khẳng định phát biểu của các ĐB không định hướng dư luận.

“Ở đây chúng tôi không nói đúng hay sai, không phải định hướng cho tòa, tất cả sẽ được xử theo pháp luật và sự việc phải được nhìn trên khía cạnh toàn diện. Chúng ta đều là con người, tòa cũng có thể có sai lầm, hoặc chưa lắng nghe được ý kiến của các bên. Chúng tôi phát ngôn và chịu trách nhiệm trước phát ngôn của mình. Nếu không có dư luận thì vụ án VNPharma bán thuốc ung thư giả có được tòa cấp cao xem lại hay không? Chúng ta đang sống trong một xã hội dân chủ và mọi ý kiến phải được tôn trọng”, ĐB Phạm Khánh Phong Lan tranh luận.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Bình tĩnh sống

- Tại sao có thông tin lây nhiễm dịch Covid -19 mới phát sinh mà thị trường chứng khoán xứ mình vẫn tăng điểm? Thường là tin xấu sẽ ảnh hưởng tương ứng đến diễn biến của chứng khoán chớ?

Giao thông - Đô thị

Cảng biển chờ cao tốc

Nằm trong vùng kinh tế sôi động bậc nhất của cả nước, Bà Rịa - Vũng Tàu có khu cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải được xác định là một trong 2 nhóm cảng biển đặc biệt (cùng với nhóm cảng Hải Phòng). Thế nhưng, giao thông thiếu đồng bộ, nhất là thiếu tuyến đường sắt kết nối các khu công nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước với cảng biển đã khiến khát khao vươn ra biển lớn của tỉnh không như kỳ vọng.

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: