Philippines thắt chặt quy định chống rửa tiền

SGGP
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa ký đạo luật tăng cường các quy định chống rửa tiền và tài trợ khủng bố ngay trước thời hạn chót ngày 1-2 mà Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế (FATF) yêu cầu với Philippines.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: REUTERS

Trước đó, FATF cảnh báo sẽ đưa Philippines vào “danh sách xám” có thể làm chậm trễ hoạt động đầu tư nước ngoài và chuyển tiền ngoại hối của hàng triệu người Philippines ở nước ngoài.

Luật mới tăng thêm quyền lực của Hội đồng Chống rửa tiền (AMLC), cho phép cơ quan này áp đặt các lệnh trừng phạt tài chính chống lại việc phổ biến vũ khí hủy diệt và tài trợ vũ khí. Ngoài ra, luật này cũng cho phép hội đồng đưa ra lệnh hầu tòa, lục soát và tịch thu các chứng chỉ quyền mua cổ phiếu.

AMLC cũng có thể xem xét kỹ lưỡng các giao dịch liên quan tới các nhà điều hành sòng bạc trực tuyến ở Philippines, vốn có hàng ngàn người Trung Quốc làm việc, cũng như các tập đoàn bất động sản và những người môi giới dính líu tới những giao dịch tiền mặt có giá trị hơn 7,5 triệu pesos (tương đương 160.000 USD).

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây