Philippines thúc đẩy COC có tính ràng buộc pháp lý

SGGP
Phủ Tổng thống Philippines khẳng định một Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên biển Đông (COC) cần phải có tính ràng buộc pháp lý để có thể đảm bảo hòa bình và ổn định cho khu vực.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Harry Roque.Ảnh: rappler.com

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Harry Roque.Ảnh: rappler.com

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Harry Roque cho rằng một COC có tính ràng buộc pháp lý sẽ là chìa khóa cho sự ổn định của khu vực.

Ông Roque cho biết công tác đàm phán về COC dự kiến sẽ diễn ra vào đầu năm 2018, với mục tiêu “bắt đầu và kết thúc sớm nhất có thể”. Ông Roque cũng lạc quan rằng Trung Quốc sẽ không phản đối một bộ quy tắc có tính ràng buộc pháp lý.

Ông Roque nhấn mạnh, trong kỳ hội nghị cấp cao ASEAN vừa kết thúc thời gian gần đây, Trung Quốc đã bày tỏ sự sẵn sàng tham gia đàm phán về COC.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây