Philippines thúc đẩy COC có tính ràng buộc pháp lý

SGGP
Phủ Tổng thống Philippines khẳng định một Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên biển Đông (COC) cần phải có tính ràng buộc pháp lý để có thể đảm bảo hòa bình và ổn định cho khu vực.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Harry Roque.Ảnh: rappler.com

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Harry Roque.Ảnh: rappler.com

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Harry Roque cho rằng một COC có tính ràng buộc pháp lý sẽ là chìa khóa cho sự ổn định của khu vực.

Ông Roque cho biết công tác đàm phán về COC dự kiến sẽ diễn ra vào đầu năm 2018, với mục tiêu “bắt đầu và kết thúc sớm nhất có thể”. Ông Roque cũng lạc quan rằng Trung Quốc sẽ không phản đối một bộ quy tắc có tính ràng buộc pháp lý.

Ông Roque nhấn mạnh, trong kỳ hội nghị cấp cao ASEAN vừa kết thúc thời gian gần đây, Trung Quốc đã bày tỏ sự sẵn sàng tham gia đàm phán về COC.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây