
Cuối năm ngoái, một cuộc họp báo công bố kế hoạch hợp tác làm phim giữa Việt Nam và Trung Quốc bộ phim “Trạng sư Trần Mộng Cát” dài 40 tập, được Công ty Truyền thông Tùng Lôi (Hồng Công – Trung Quốc), chi nhánh Hãng phim truyện Việt Nam (VN) tại TPHCM và Công ty Quảng cáo Nghiệp Thắng phối hợp thực hiện. Câu chuyện về một vị trạng sư tài giỏi của Trung Quốc sẽ có một số tập quay ở VN, đồng thời một số diễn viên VN cũng được mời tham gia bộ phim… Thế nhưng đến nay, khi bộ phim đã đến phần hậu kỳ, song không hề có cảnh quay nào tại VN cũng như sự góp mặt của diễn viên VN…
Một kế hoạch hợp tác hoành tráng!
Tại buổi họp báo hôm đó, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc chi nhánh Hãng phim truyện VN, cho biết: Để phù hợp khi lên sóng truyền hình VN, các nhà sản xuất đã hư cấu thêm trong câu chuyện về trạng sư Trần Mộng Cát tình huống vị trạng sư này sang VN và gặp gỡ một vị trạng sư của VN. Hai ông “trạng” sẽ tung hứng, thi thố tài xử lý một số vụ án... 4 tập phim ở VN sẽ truyền tải thông điệp này.
Ngoài ra, nhân vật Triển Chiêu do ca sĩ Nguyên Vũ thủ vai sẽ theo sát Trần Mộng Cát trong suốt chiều dài bộ phim. 2 ca sĩ VN nữa cũng được mời tham gia bộ phim là Phi Nhung và Nguyệt Hằng. Phi Nhung vào vai Mộng Phi Phi, cô ca sĩ có mối nhân duyên cùng trạng sư Trần Mộng Cát và ca sĩ nhí Nguyệt Hằng sẽ vào vai Mộng Phi Phi lúc nhỏ.
Công ty Quảng cáo Nghiệp Thắng, một trong những đơn vị góp vốn sản xuất phim, vốn là đơn vị trước nay chỉ chuyên nhập phim Hồng Công, Trung Quốc, sẵn mối quan hệ nên quyết định tham gia dự án này để quảng bá phim ảnh và diễn viên VN ngược sang Trung Quốc.
Buổi họp báo còn có sự xuất hiện của nguyên Tổng giám chế của Đài Truyền hình TVB, ông Lê Văn Trác - Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông Tùng Lôi (Hồng Công) và nhà thiết kế trang phục cổ trang Trung Quốc Khổng Quyền Khai, như một minh chứng cho kế hoạch hợp tác giữa đôi bên. Lịch quay được thông báo sẽ từ tháng 1-2009, dự kiến thời gian phát sóng vào giữa năm trên cùng 2 đài truyền hình Quảng Đông và VN.
Kế hoạch bị hủy do Nguyên Vũ bỏ vai?
Sau buổi họp báo, mọi thông tin về bộ phim hầu như không còn “sủi tăm”. Mới đây, một thành viên trong đoàn phim cho biết kế hoạch hợp tác đã bị hủy bỏ, vì ca sĩ Nguyên Vũ bận show ca nhạc và không thể tham gia bộ phim.

Hai diễn viên Nguyên Vũ, Phi Nhung và bạn diễn Trung Quốc (từ trái sang) trong chuyến sang Trung Quốc gặp đoàn làm phim. Ảnh: C.T.V.
Ông Lý Quốc Oai, Giám đốc Công ty Nghiệp Thắng, người trực tiếp theo sát đoàn làm phim nói: “Thời điểm bộ phim bấm máy đúng vào dịp tết ở VN, mà ca sĩ của mình thời điểm này đi show nhiều. Phía Trung Quốc đã chấp nhận hoãn lịch quay đến cuối tháng 2, nhưng ca sĩ Nguyên Vũ vẫn bận show. Điều đáng nói là diễn viên Trung Quốc Trương Đạt Minh, vai chính trong phim (trạng sư Trần Mộng Cát) đã nhận vai cho một phim khác của TVB vào 15-3 mà Nguyên Vũ đến 10-3 mới qua được. Do đó, nếu chịu đền hợp đồng cho Trương Đạt Minh thì có thể kéo dài thời gian để chờ Nguyên Vũ sang, nhưng không có tiền nên đành chịu”.
Có vẻ như ông Oai không hề trách cứ diễn viên Nguyên Vũ, ông nói: “Nguyên Vũ là một diễn viên rất tốt, rất nhiệt tình, cậu ấy không đòi hỏi gì về cát xê, chúng tôi cũng rất áy náy khi mà Nguyên Vũ không thể tham gia bộ phim. Chúng tôi đã bàn nhau đổi một vai khác cho Nguyên Vũ. Đó là vai con trai của Trần Mộng Cát. Nguyên Vũ sẽ xuất hiện vào đầu các tập phim để giới thiệu về cha mình trong tập phim đó, đồng thời chúng tôi còn đề nghị Nguyên Vũ hát ca khúc ở cuối mỗi tập phim nhưng Nguyên Vũ đã từ chối...”.
Ông Lê Hồng Sơn cũng thừa nhận việc ca sĩ Nguyên Vũ kẹt show vào thời điểm phim bấm máy, nhưng ông khẳng định ca sĩ này không hề bỏ vai!
Trước những thông tin này, ca sĩ Nguyên Vũ đã phản ứng mạnh mẽ. Anh cho biết mình bị oan và là nạn nhân bị mất vai mà không có lý do cụ thể. “Tôi luôn trong tư thế sẵn sàng để tham gia bộ phim. Thậm chí vì bộ phim này tôi còn bỏ show “Hát với ngôi sao”, một show truyền hình kéo dài cả năm, cát xê không hề ít. Thế nhưng khi bị mất vai tôi cũng không hề hay biết. Gần đến ngày đi, tôi bỗng nhận được thông tin là không đi nữa vì có vài trục trặc về diễn viên bên đó…”.
Khi được hỏi vì lý do gì Nguyên Vũ đồng ý tham gia bộ phim này, trong khi anh đang rất đắt show ở VN, anh nói: “Khi mời tôi tham gia, nhà sản xuất nói rằng đây là một vai thứ chính, xuất hiện suốt bộ phim, lúc nào cũng cận kề nhân vật chính, khi phim hoàn tất sẽ được chiếu ở toàn Trung Quốc, Singapore và Hồng Công. Tôi nghĩ với vai này tôi sẽ có cơ hội để thâm nhập vào thị trường giải trí của Trung Quốc nên đã nhận lời…”.
Phải chăng vì phim không vào được “giờ vàng”
Ca sĩ Nguyên Vũ cho biết, thậm chí khi đọc hết kịch bản anh cũng không biết vai của mình là vai gì? “Không hề có vai Triển Chiêu ở trong kịch bản. Phải chăng họ lợi dụng danh nghĩa ca sĩ có tiếng để tổ chức họp báo rùm beng? Tôi còn nghe phong thanh là những vai diễn của chúng tôi sẽ chỉ có trong phim khi ở VN, còn ở bên Trung Quốc sẽ bị cắt”.
Đó cũng là lý do Nguyên Vũ từ chối vai mà nhà sản xuất đề nghị thay thế vai Triển Chiêu. “Đó chỉ là vai phụ, không hề giống những gì họ tuyên bố khi họp báo. Làm sao tôi có thể chấp nhận…” – Nguyên Vũ bức xúc.
Theo ông Quốc Oai: “Chúng tôi không thể thực hiện những phần phim như kế hoạch ở VN vì Hãng phim truyện VN sau khi làm việc với HTV đã không thể đưa bộ phim vào giờ vàng. Nếu phim không được phát vào giờ vàng, chúng tôi sẽ không đủ chi phí để thực hiện, không đủ kinh phí để trả tiền cát xê cho đoàn phim Trung Quốc sang đây… HTV yêu cầu muốn phát giờ vàng thì phải tăng thời lượng quay tại VN, chỉ 4 tập là quá ít, phía VN phải được phân nửa số tập. Phía Trung Quốc thì không chấp nhận. Riêng việc phát hành ở thị trường Trung Quốc cũng đã bằng phát hành toàn thế giới… Chúng tôi cũng đang tính đến phần 2 của bộ phim, mình sẽ chỉ mời 1 - 2 diễn viên Trung Quốc để giảm chi phí, kịch bản phim sẽ thuần Việt. Chúng tôi đã đặt hàng kịch bản này”.
Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc chi nhánh Hãng phim truyện VN lại phủ nhận việc phim bị hủy vì không được phát vào giờ vàng. “Lý do là hai bên đã không thống nhất vấn đề kịch bản. Tôi muốn ở VN phải có ít nhất 9 tập thay vì chỉ 4 tập. Trong 9 tập đó, nhân vật trạng sư VN phải truyền tải được điều gì đó…”. “Như vậy tại sao trong cuộc họp báo ông đã thống nhất việc thực hiện 4 tập phim ở VN?”. “Lúc đó tôi đã có dự định về việc xây dựng nhân vật trạng sư của VN với tiêu chí “Lưỡng quốc tranh tài…” - ông nói.
Việc công bố một dự án phim cũng như hủy bỏ nó dường như không có gì quan trọng đối với những nhà sản xuất. Tuy nhiên, với diễn viên đây quả là một cú sốc. Nguyên Vũ cho biết, ngoài việc thất thu vì từ chối các show, anh còn cảm thấy bị xúc phạm. “Âu cũng là một bài học cho tôi khi nhận lời một dự án nào đó. Không thể chỉ là hợp đồng miệng” – anh nói.
Hà Giang