Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Thuận bị giáng chức

SGGPO
Ngày 26-11, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa ký quyết định kỷ luật giáng chức đối với ông Lê Nguyễn Thanh Danh, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, quyết định không nêu rõ ông Danh được phân công công tác gì.

Tin liên quan

Quyết định nêu rõ, ông Danh được phân công phụ trách lĩnh vực đất đai, chủ tịch hội đồng thẩm định quy hoạch sử dụng đất, là người tham mưu và nắm rõ các chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận.

Tuy nhiên, ông Danh đã thiếu trách nhiệm để Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đề nghị và ký cho tách thửa với số lượng lớn, dẫn đến việc hình thành các khu dân cư tự phát; chuyển thông tin địa chính không đúng pháp luật làm thất thoát ngân sách của Nhà nước.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Thuận bị giáng chức ảnh 1 Thiếu trách nhiệm, ông Lê Nguyễn Thanh Danh, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận bị giáng chức

Đồng thời, ông Lê Nguyễn Thanh Danh đã trực tiếp ký cho phép tách thửa không đúng quy định, không chỉ đạo kiểm tra việc TP Phan Thiết cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai sai quy định, tạo điều kiện cho các hộ dân phân lô bán nền, hình thành các khu dân cư tự phát để trục lợi.

Trong đó có trường hợp UBND TP Phan Thiết không đồng ý cho tách thửa thì Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận cũng không thu hồi văn bản cho tách thửa và chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai dừng tách thửa này.

Các sai phạm nêu trên gây dư luận không tốt về công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực đất đai, quy hoạch đô thị TP Phan Thiết, ảnh hưởng đến uy tín địa phương, giảm sút uy tín cá nhân ông Danh và Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Thuận bị giáng chức ảnh 2 Hàng loạt dự án phân nền, chia lô bán đất thương phẩm trái pháp luật xảy ra tại TP Phan Thiết

Như tin đã đưa, tháng 5-2019, tỉnh Bình Thuận có kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch đô thị tại TP Phan Thiết giai đoạn từ năm 2016 đến tháng 9-2018. Theo kết luận thanh tra, đối với Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận, khi cho tách thửa đất ở nông thôn đã không kiểm tra việc cho chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở, dẫn đến việc để cho UBND TP Phan Thiết tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái với các quy định của pháp luật.

Điều này khiến nhiều cá nhân lợi dụng kẽ hở xin chuyển mục đích sử dụng đất để phân nền, chia lô bán đất thương phẩm trái pháp luật. Những việc làm sai phạm trên của UBND TP Phan Thiết, Sở TN-MT đã tạo điều kiện, giúp sức cho một số cá nhân tách thửa đất, hợp thửa hình thành điểm dân cư tạo mới, phân lô, bán nền đất, thu lợi bất chính số tiền lớn, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước, gây bức xúc trong dư luận.

Những hạn chế, sai phạm về đất đai ở TP Phan Thiết trách nhiệm thuộc về Sở TN-MT, UBND TP Phan Thiết, Phòng TN-MT TP Phan Thiết, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ TP Phan Thiết, Chi cục Thuế TP Phan Thiết, UBND một số xã và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Thuận bị giáng chức ảnh 3 Nhiều sai phạm trong công tác quản lý đất đai tại TP Phan Thiết
Liên quan sai phạm này, ngày 12-9, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã thực hiện lệnh bắt giam đối với ông Trần Hoàng Khôi, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết vì đã ký quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trái quy định của pháp luật.

Ngoài ra, cơ quan này cũng đã thực hiện bắt giam hai bị can Phạm Thanh Thái, Trưởng phòng TN-MT TP Phan Thiết và Lê Hoàng Anh Tân, chuyên viên Phòng TN-MT TP Phan Thiết, về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận cũng đã triển khai quyết định, kế hoạch xem xét kỷ luật đối với 5 đảng viên thuộc Đảng bộ TP Phan Thiết có khuyết điểm, sai phạm theo kết luận kiểm tra. Trong đó có ông Đỗ Ngọc Điệp, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Phan Thiết.

Cùng với đó, Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận cũng đã kỷ luật nhiều cán bộ liên quan, như: ông Phạm Văn Quân, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) tỉnh Bình Thuận bị giáng chức xuống làm Phó Giám đốc; ông Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Bình Thuận bị cách chức. Hai cán bộ của cơ quan này bị kỷ luật cảnh cáo và khiển trách.

Cùng với đó, Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận cũng ra quyết định cách chức Giám đốc Nguyễn Ngọc Hải và Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Hoành của Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ TP Phan Thiết.

Liên quan đến sai phạm này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã ký quyết định kỷ luật ông Hồ Lâm, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận bằng hình thức khiển trách.

Lý do kỷ luật là với trách nhiệm người đứng đầu ngành TN-MT tỉnh, ông Hồ Lâm đã có nhiều văn bản tham mưu UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo công tác quản lý Nhà nước về đất đai và cũng đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và thực hiện nhưng trong triển khai đã thiếu bao quát, thiếu sâu sắc, không làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, có dấu hiệu buông lỏng trong quản lý nên chưa phát hiện sai sót của bộ phận tham mưu để xử lý, chấn chỉnh kịp thời.

Ngoài ra, ông Hồ Lâm chưa thực hiện tốt vai trò người đứng đầu và chưa thực hiện tốt chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận trong việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý sai phạm các khu dân cư tự phát; công tác phối hợp với UBND TP Phan Thiết và các ngành chưa chặt chẽ, từ đó tạo cơ hội cho tổ chức, cá nhân trục lợi, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước và phá vỡ quy hoạch đất trên địa bàn TP Phan Thiết.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Kể được chuyện hay

- Chỉ nửa ngày sau khi bão lui, khách du lịch cả nội lẫn ngoại đã đông vui ở Hội An. Có người lõm bõm lội nước, cũng có người ngồi thuyền đi dọc những con đường đang tạm hóa thành sông. Nhiều du khách lại xắn tay cùng dọn dẹp rác cùng dân địa phương. Đâu phải cứ sang chảnh thì mới là du lịch?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />