Người dân lên tiếng

Phơi lông gia cầm gây ô nhiễm

Hơn 5 năm nay, dọc hai bên đường nội bộ thuộc hai tổ 229 và 230 (ấp 5 Bình Hưng, Bình Chánh TPHCM) tồn tại nhiều bãi phơi lông gia cầm gây hôi thối, ô nhiễm môi trường xung quanh. Bà con ở đây nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Hai bên đường nội bộ hiện có nhiều khu đất trống với tổng diện tích khoảng 1.000m² được hai người đến thuê đất làm điểm tập kết và phơi lông gia cầm. Tại đây, mùi hôi tanh lan tỏa ra các nhà dân xung quanh, khiến bà con trong tổ 229, 230… không thể nào chịu nổi.

Chỉ về hướng có bãi lông vịt đang phơi, ông C.K, nhà trên đường nội bộ, nói với vẻ bức xúc: “Mùi hôi thối từ các bãi phơi lông gia cầm tỏa ra làm người dân luôn bị ngạt thở, trẻ con thì ho hen…”.

Giữa ban ngày nhưng hầu hết các nhà dân ở đây đều đóng kín cửa do không chịu nổi mùi hôi, còn “ban đêm ăn cơm phải mắc mùng do ruồi nhặng từ các bãi lông bay vào nhà” - chị T.N. ở tổ 230 than thở. Bà con cho biết, nhiều lần họ gửi đơn lên xã nhưng đến nay vẫn chưa thấy có biện pháp xử lý gì. 

Phơi lông gia cầm gây ô nhiễm môi trường.

Bà Nguyễn Thị Quang Sương, cán bộ phụ trách kế hoạch - giao thông - thủy lợi - nông nghiệp xã Bình Hưng cho biết, hiện xã vẫn chưa nhận được đơn phản ánh nào từ phía người dân về tình trạng kinh doanh lông gia cầm gây ô nhiễm.

Tuy nhiên, qua thông tin nhận được từ các cán bộ tổ ở ấp 5, mới đây xã đã kiểm tra lập biên bản đối với hai chủ kinh doanh là ông Đặng Văn Hòa (C12, tổ 229) và Nguyễn Hồng Toàn (C12, tổ 230) do kinh doanh lông gia cầm không có giấy phép và gây ô nhiễm môi trường.

Ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND xã Bình Hưng, cho biết xã đã nhiều lần xử phạt hai chủ kinh doanh lông gia cầm này. Tuy nhiên, do mức phạt chưa đủ sức răn đe, hơn nữa việc tịch thu và tiêu hủy lông gia cầm rất khó khăn, dễ gây cháy và ô nhiễm nên cần phải có thời gian. Sắp tới xã sẽ kiến nghị lên UBND huyện Bình Chánh để có biện pháp xử lý căn cơ.

Nếu huyện Bình Chánh và xã Bình Hưng có biện pháp mạnh ngăn chặn triệt để việc kinh doanh lông gia cầm gây ô nhiễm nói trên, sẽ giúp bà con hai tổ 229 và 230 thoát khỏi cảnh sống chung với ô nhiễm.

Tuấn Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Gần một tháng trở lại đây, sinh viên, công nhân lao động từ các tỉnh bắt đầu đổ về TPHCM nhập học và làm việc sau thời gian gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Do đó, nhu cầu thuê nhà trọ tăng đột biến. Lợi dụng điều này, một số chủ nhà trọ đã cố tình đẩy giá lên cao khiến không ít sinh viên, người lao động đã khó càng thêm khó.

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.