Phòng ngừa tội phạm trục lợi bảo hiểm hậu Covid-19

Nhận định tình hình vi phạm các chính sách về đóng - hưởng bảo hiểm xã hội có thể gia tăng trong năm 2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Công an đã ký quy chế phối hợp đảm bảo an toàn xã hội, đấu tranh với các tội phạm trong lĩnh vực này.
Đại diện lãnh đạo BHXH Việt Nam và Bộ Công an ký kết quy chế phối hợp chiều 21-1
Đại diện lãnh đạo BHXH Việt Nam và Bộ Công an ký kết quy chế phối hợp chiều 21-1

Chiều 21-1, tại trụ sở Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ở Hà Nội, BHXH Việt Nam và Bộ Công an đã tổ chức lễ ký “Quy chế phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp”.

Tại lễ ký kết, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an nhận định, do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, dự báo nhiều doanh nghiệp phải dừng hoạt động, thậm chí giải thể, phá sản sẽ làm gia tăng tình trạng trốn đóng, nợ đóng, chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và phát sinh nhiều vướng mắc trong việc giải quyết các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế cho người lao động. Tình hình tội phạm “hậu Covid-19” diễn biến phức tạp, trong đó có tội phạm liên quan đến hành vi chiếm dụng, trục lợi Quỹ BHXH. Vì vậy, việc ký kết quy chế này sẽ tạo cơ chế, hành lang quan trọng để tăng cường sự phối hợp của hai ngành, nâng cao hiệu quả quản lý kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Cuộc làm việc giữa BHXH Việt Nam và Bộ Công an chiều 21-1 ở trụ sở của BHXH Việt Nam

Theo BHXH Việt Nam, từ năm 2017 đến 2021, các cơ quan, đơn vị của hai bên đã phối hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với gần 6.000 đơn vị sử dụng lao động, cơ sở khám chữa bệnh, chủ động phòng ngừa, phát hiện và kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi gian lận, trục lợi trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. 

Trong năm 2021, hai ngành cũng đã tổ chức kết nối, chia sẻ thành công cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm. Kết quả đến nay, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an chia sẻ khoảng 33 triệu lượt thông tin công dân có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực, góp phần thúc đẩy xây dựng chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

Theo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, việc kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã giúp BHXH Việt Nam triển khai các hoạt động nghiệp vụ thuận lợi, nhanh chóng, chính xác; giúp cải cách, giảm thủ tục, giấy tờ, thời gian và chi phí cho công dân khi tham gia, thụ hưởng các chế độ BHXH; đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thanh tra, kiểm tra điện tử; hạn chế gian lận, trục lợi trong đóng - hưởng các chế độ BHXH.

Tin cùng chuyên mục