Phỏng vấn chiếc bao thơ

SGGP
- Thưa anh, bên trong anh chứa thơ hay chứa gì, mà người ta gọi là bao thơ?
- Chứa thơ từ là chuyện xưa cũ rồi. Bên trong bao thơ hoặc phong bì, bây giờ phần nhiều là để chứa tiền. Tiền là để đút lót. Và bởi vậy, khi đem đến chỗ có việc, tiền trong bao thơ có tác dụng là... bôi trơn!
- Đưa vậy có lộ liễu quá không, thưa anh?
- Gặp trong phòng làm việc, hoặc ở chỗ ăn nhậu kín đáo, chỉ là ta với ta, có ai khác đâu mà không kín. Bí quyết của đưa và nhận bao thơ là không để lại chứng cứ. Nhưng vấn đề nhức nhối là ở chỗ, hiện thời chuyện ăn vụng rất phổ biến. Riết rồi người ta ăn vụng công khai, và ai không ăn thì bị coi là không giống con giáp nào.
- Hoa hồng các hãng dược trả cho bác sĩ điều trị có cùng loại với loại đó không anh?
- Hoa hồng đó cũng là hối lộ chớ chi. Và tất cả các chi phí mà hãng dược trả cho bác sĩ, dù tiền cứng hay mềm, cũng đều tính vô giá thuốc. Người bệnh sẽ là người gánh chịu tất cả các khoản ăn tạp này.
- Vậy theo anh, làm thế nào để không còn bao thơ “đếm đếm”?
- Câu trả lời cho câu hỏi này hiện vẫn còn bỏ trong bao thơ, niêm phong dán kín! 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Giữ “cánh” cho ngành hàng không

Tình trạng tài chính các hãng hàng không Việt Nam đang ở mức kiệt quệ. Nợ ngắn hạn và nợ đến hạn phải trả của 3 hãng bay Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways đã lên tới 36.000 tỷ đồng. Làm thế nào để giúp các hãng hàng không duy trì, sẵn sàng phục hồi sau dịch, đó là nội dung của cuộc tọa đàm trực tuyến: Giữ "cánh" cho hàng không Việt, được tổ chức ngày 2-8.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Bảo vệ người dám nghĩ, dám làm

Trong bài phát biểu sau khi được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa nhấn mạnh sẽ phát huy tính chủ động, năng động sáng tạo ở các cấp; xây dựng cơ chế khuyến khích và bảo vệ cán bộ đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung.