Phỏng vấn một cán bộ

- Thưa anh, mần cán bộ dễ hay khó?
- Dễ òm thôi. Ở đó trà ngon, ghế lại êm, máy lạnh thì mát. Lâu lâu lại đi công tác. Công việc đều đều, lâu lâu mới phải nghĩ, còn thì khỏe re. Cái khó xảy ra nhứt khi làm cán bộ là bị... đuổi việc!
- Nghe ớn vậy, thưa anh? Sai phạm cỡ nào mới bị đuổi?
- Đã nói là rất khó xảy ra, nên khỏi đề cập đi, nhức đầu lắm. Việc của một người chia ra cho ba người làm, nên sai sót đương nhiên thuộc về tập thể. Kiểm điểm cuối quý hay năm, cứ dõng dạc phát biểu là mình luôn hoàn thành nhiệm vụ, dù rằng mình vốn là em anh Sáu, cháu bác Ba, thông gia chị Út. Tới khúc đó là êm re rồi, khỏi ai đụng tới.
- Nhưng mới đây, Kiểm toán Nhà nước báo cáo rằng cơ quan này qua kiểm tra thực tế đã phát hiện cả nước đang dư hơn 57 ngàn cán bộ. Dư, nên hiểu như thế nào cho phải, thưa anh?
- Dư nghĩa là hơi nhiều hơn sự cần thiết chút xíu, có gì đâu mà rộn chuyện. Giống như ở trong cơ thể, có khúc gọi là ruột dư, nhưng nó cứ nằm đó hoài, xui lắm mới viêm nhiễm. Đâu phải cứ có ruột dư là phải đi cấp cứu. Cán bộ dôi dư, trách nhiệm chỉ thuộc về... lịch sử, chỉ vậy thôi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Sớm công bố cấp độ dịch để đi lại liên tỉnh thuận lợi

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (NQ128), trong khi Bộ Y tế có Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại NQ128 (QĐ4800). Tuy nhiên, việc đi lại liên tỉnh vẫn chưa thông do các địa phương chưa cập nhật, thực hiện những chỉ đạo mới nhất của Chính phủ và hướng dẫn của bộ ngành.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Sự kiện & Bình luận

Khẩn trương thực hiện Nghị quyết 128

Với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11-10-2021, thay thế Chỉ thị 15, 16, 19.