Phỏng vấn một chuyên viên

- Thưa anh, chuyên viên là ai, bự hay nhỏ?

- Với định nghĩa chung, chuyên viên là người có trình độ tay nghề, được thuê mướn để làm một việc theo chuyên ngành. Còn với xứ mình, chuyên viên cũng xài để chỉ về một ngạch công chức Nhà nước, được ngân sách trả lương. 

- Nghe vẫn chung chung quá, chả hiểu chuyên viên làm cái chi.

- Thì cứ theo đúng ngạch bậc mà mần theo quy định thôi chớ chi. Giao việc gì thì làm việc đó, tỷ dụ như soạn công văn giấy tờ trình ký, tham mưu ý kiến ý cò, thẩm định theo chuyên môn lĩnh vực…

- Kể cả việc đi họp thay cho lãnh đạo, thưa anh?

- Hình như anh quá lạc hậu tình hình. Chuyên viên giờ hiếm khi đi họp thay lắm, vì ở nhiều cơ quan, lãnh đạo ngồi chật ghế. Ở cấp sở, mỗi khi có họp hành thì phải nói là đầy nhóc lãnh đạo!

- Thiệt vậy không? Nghe như chuyện giỡn chơi vậy?

- Báo đăng hà rầm đó. Như ở tỉnh Hải Dương, có 5 - 6 sở sếp nhiều hơn lính. Mà tình trạng này cũng không hiếm, bởi chính sếp của tỉnh này nói huỵch toẹt rằng: “Tỉnh nào cũng thế thôi, đều có chuyện công chức được ưu ái bổ nhiệm lên làm lãnh đạo”.

- Sếp nhiều, chuyên viên có ngộp không anh?

- Cũng chả ngộp gì, cứ tèng tèng mà sống. Và khi sếp đông mà chỉ ngồi giữ ghế, chuyên viên chỉ làm đúng một thứ: “viên” tròn lại cho đúng ý lãnh đạo là ngon cơm!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không nợ tương lai

- Tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định thu hồi dự án đầu tư, bỏ 4 dự án thủy điện ra khỏi quy hoạch. Lý do “gạch tên” là do các dự án này có hiệu quả kinh tế thấp, diện tích rừng bị ảnh hưởng nhiều, chậm triển khai và chưa có nhà đầu tư đăng ký.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Sự kiện & Bình luận

Mệnh lệnh của thời đại số

Mới đây, ngày 21-10, trong phiên thảo luận tại Quốc hội về dự án Luật Cư trú (sửa đổi), mặc dù có không ít ý kiến băn khoăn, song Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, vẫn kiên quyết đề nghị bỏ ngay sổ hộ khẩu khi đạo luật nói trên chính thức có hiệu lực từ ngày 1-7-2021.