Phỏng vấn một cơn mưa

SGGP

- Thưa anh, tác dụng phát sinh của cơn mưa là gì?


- Ở nông thôn, mưa có tác dụng chính là tiếp nước cho sản xuất nông nghiệp. Ở đô thị, mưa có tác dụng giải nhiệt, điều hòa thời tiết. Gần đây, khi đô thị hóa ồ ạt mà việc thực hiện quy hoạch lộn xộn chắp vá, mưa có thêm tác dụng là… gây ngập. Và khi đã ngập, dân tình được biết thêm nhiều thứ mà nếu khô ráo thì không lộ ra.

- Thiệt ngộ. Vậy các thứ biết mới sau cơn mưa gây ngập là gì, thưa anh?

- Cái tường tận đầu tiên là chất lượng công trình hạ tầng. Mưa một trận là nhiều thứ trôi ngay. Tuy nhiên, mưa ngập chuyên dùng để đo chất lượng của công trình xây bằng vốn ngân sách. Chỉ khi xài ngân sách, công trình mới nhanh hư hỏng, và bị lộ khi mưa. Cái thứ nhì bỗng xổ ra khi ngập, là công chúng bàng hoàng phát hiện những tài năng về sử dụng ngôn từ.

- Ồ, cái này rất mới mẻ. Nhưng tại sao ngôn từ lại nảy nở trong mưa mà không xuất hiện trong điều kiện khác?

- Đơn giản là khi mưa to, người có trách nhiệm bèn chống chế rằng theo quy định này nọ, ngập nước chỉ nghĩa là tụ nước. Còn ngập kéo dài mới thực sự là ngập. Tụ nước là nước tụ, tụ không phải là ngập. Giải thích lằng nhằng một hồi thì huề tiền, không ai phải chịu trách nhiệm gì hết ráo. Khi mưa ngập, trách nhiệm chỉ thuộc về ông trời!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không thua cái đã

- Đội đang dẫn đầu giai đoạn 1 Vờ Lích đã lột xác so với mùa giải trước. Mùa này, họ vẫn duy trì tính đẹp mắt nhưng đã biết áp dụng nhuần nhuyễn lối đá thực dụng. Có những trận, họ khóa chặt khiến đối thủ bị “đơ” rồi giành chiến thắng thuyết phục. Từ “đá cho vui” đến “thắng từng trận” có nên xem là tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Háo hức khám phá xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam với những trải nghiệm “cực chất”

Xe buýt điện VinBus vừa đi vào vận hành đã tạo ra một “làn sóng xanh” ủng hộ khắp cả nước. Với những tính năng thông minh và thân thiện môi trường, buýt điện VinBus được kỳ vọng sẽ xóa bỏ định kiến của người dân với phương tiện công cộng, đồng thời khẳng định năng lực sản xuất ô tô điện của VinFast.

Quy hoạch

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch titan ở Bình Thuận

Khoảng 8 năm qua, do vướng quy hoạch khoáng sản titan và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nên hàng chục dự án ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Thuận - nơi có trữ lượng titan lớn nhất cả nước đã phải bất động, gây lãng phí lớn. Nghị định 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia vừa được Chính phủ ban hành đã khơi thông điểm nghẽn này để tỉnh Bình Thuận phát triển. 

Sự kiện & Bình luận

Bản sắc của bóng đá TPHCM

Theo báo cáo từ nhà tổ chức LS V-League 2021, sau 8 vòng đấu đầu tiên của mùa giải, dù thành tích thi đấu của 2 đội Sài Gòn và TPHCM không được tốt, sân Thống Nhất không phải là nơi có số lượng khán giả thấp nhất. Trung bình, mỗi trận có gần 4.000 người hâm mộ đến sân, kể cả khi thời gian thi đấu rơi vào những ngày giữa tuần.