Phỏng vấn một con ngựa

SGGP
- Thưa anh, làm thân phận ngựa gỗ đứng trong đền là khổ hay sướng? Và mùa nào trong năm khiến anh ước ao rằng giá như mình không phải làm ngựa chầu ở đó?
- Đương nhiên khổ nhất là mùa xuân, khi người ta ùn ùn đi lễ hội. Ở xứ mình bây giờ, lễ hội thường đồng nghĩa với cầu xin. Người ta váy áo xênh xang kéo tới đình chùa miếu mạo để nhổng mông vái lạy, xin cái nọ cầu cái kia đòi cái khác. Và họ nhất quyết nghĩ rằng để thánh thần chú ý, phải kèm theo tiền lẻ. 

- Ồ, nhưng tại sao anh lại khổ? Chả lẽ ngựa cũng được coi là có quyền năng... xét duyệt?

- Người đi lễ ném tiền vô tượng, nhét tiền vô bệ đá hoặc xi măng, hết chỗ thì họ rải vô gốc cây, quăng lên đầu voi, ngựa. Tất thảy đều nằm trong toan tính rằng cứ hối lộ thần linh hoặc phương tiện của thần thì đều được ghi nhận. Thói quen hối lộ từ ngoài đời đã tràn vô lễ hội, từ người có chức đến người trống trơn.

- Thật là thảm họa. Đồng tiền ấy theo anh biểu hiện cho cái gì?

- Biểu hiện cho lòng tham vô đáy chớ chi. Lễ hội đã và đang biến dạng méo mó vì sức hút mạnh của đồng tiền. Lễ hội trở thành cái cớ để trục lợi, và người ta chế ra đủ kiểu dịch vụ tín ngưỡng để kiếm chác. Dòm những cảnh ngứa mắt ấy, dù là ngựa gỗ, tôi vẫn muốn tung vó đá cho một phát!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dí hoài không kịp

- Mấy năm trước, xứ mình loay hoay tìm cách giải quyết chuyện thiếu điện, do nhu cầu tiêu thụ vượt hẳn so với nguồn cung. Rồi khi một loạt nhà máy điện mặt trời nối lưới, cộng với nhiều dự án điện mặt trời áp mái tăng vọt, công suất tổng nguồn cung tăng đột biến khiến Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đau đầu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận

Vì sao ngân hàng lãi lớn?

Năm 2020, ngược với xu thế khó khăn của không ít doanh nghiệp, những con số lợi nhuận của khu vực ngân hàng thật đáng kinh ngạc và gây ra nhiều tranh luận trái chiều.