Phỏng vấn một đồng xu

– Thưa anh, dạo này nhìn anh không được tươi tắn?

– Đang héo hắt, tươi làm sao nổi? Từ lúc ra đời, người ta đã chê ỏng chê eo là họ hàng tiền xu có chất lượng kém, xấu hoắc, mau… già. Đến khi sử dụng, người ta lại chê tiền xu không tiện xài, dễ mất. Kiểu gì cũng bị chê, nghĩ càng thẹn với đời, bởi phận mình rẻ rúng.

– Nhưng những cái đó đâu phải do anh? Chất lượng xấu là do nơi đúc tiền, còn khó sử dụng có nguyên nhân từ đủ thứ tình hình kinh tế.

– Việc gì anh phải nói loanh quanh. Cứ nói phứt ra là tiền xu mệnh giá thấp, còn giá cả lại cao, nên chả ai muốn rớ. Giờ, không chỉ những đồng 200, 500 mà đến cả 2.000 đồng nhiều lúc có cũng như không. Chả lẽ thủ tiền xu chỉ để mua những thứ rẻ mà cay như ớt?

– Vậy anh có le lói chút hy vọng về thân phận không, khi có những báo cáo đang hồ hởi rằng lạm phát đã giảm?

– Đừng có vội mơ. Đối với người thu nhập thấp, một nửa tiền kiếm được phải đổ vào miếng ăn mắc mỏ hàng ngày. Con số trên báo cáo nhẹ tênh, nhưng nỗi lo mỗi ngày vẫn nặng, cái nào đáng tin hơn?

– Và còn điều gì nữa làm anh ray rứt?

– Người nghèo ngày càng cơ cực, nhưng ngân sách cứ đổ vào những dự án ngàn tỷ trở lên, rồi bị “ăn” hết sạch. Hay là ở những chỗ đó, tiền dân đóng thuế sẽ luôn bị coi rẻ như những đồng xu?

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Miếng bánh lớn hơn

- Một số sạp chợ truyền thống ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã bắt đầu thí điểm xài ứng dụng di động “đi chợ giùm”. Khi lên chợ mạng, thay vì chỉ bán hàng kiểu quen thuộc, tiểu thương tham gia ứng dụng cũng sẽ “quẹt quẹt” để bán, thu tiền.

Giao thông - Đô thị

76% người dân ủng hộ kiểm tra khí thải xe gắn máy

Ngày 27-1, Sở GTVT TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe máy, hướng tới thí điểm kiểm soát khí thải mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận

Động lực của phát triển

Quá trình đổi mới 35 năm qua do Đảng lãnh đạo cho thấy việc mở cửa để tư nhân tham gia cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho xã hội mang lại nhiều lợi ích thiết thực.