Phỏng vấn một món quà

SGGP
- Thưa anh, cả nước vừa qua có 24 trường hợp quan chức nộp lại quà tặng, trị giá 421 triệu đồng. Con số này là to hay bé, và có ý nghĩa thế nào?

- Quà ở đây phải hiểu là những thứ buộc phải có giá trị lớn, do người ở chỗ thấp tặng cho người ngồi chức cao, để xin xỏ ích lợi về quyền, về thế, hoặc để trả ơn cho cái đã được cho trước đó. Người trả lại là người nhận quà, tức cấp trên. Họ trả lại, cũng có khi do áy náy, mà biết đâu cũng có thể do quà đã chật nhà. Đánh giá đổ đồng chung chung thì không chính xác.

- Tức là sẽ có nhiều món quà không được kê khai, sẽ vẫn luôn nằm trong vòng bí mật?

- Đương nhiên rồi. Bảo vệ tung tích của món quà là để bảo vệ chính người cho - nhận. Nếu tự mình không khai ra, sẽ chẳng ai biết được. Quà tặng là dấu mốc của quan hệ cấp trên - cấp dưới, vượt qua mốc này sẽ là mốc khác. Mốc sau luôn to hơn mốc trước, cho nên nếu người ta tự lộ sáng thì thiệt là đáng ngưỡng mộ.

- Thưa anh, bản chất việc tặng quà và nhận quà là tham nhũng hay chỉ là tình thương mến thương?

- Nếu tặng gì mà không có chức to chức nhỏ chình ình ở đó, may ra mới gọi là mến thương. Khi có chức mà tặng với động cơ vụ lợi, là tham nhũng. Nếu luật pháp không nghiêm, người ta vẫn cứ rôm rả tặng “quà”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Hết gia hạn, cao tốc đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu vẫn không có nhà đầu tư nộp hồ sơ

Trong tổng số 5 dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP, đến hết thời điểm gia hạn đóng thầu có 4 dự án thành phần có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu (gồm các đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo); 1 dự án thành phần (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu) không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu.

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Sự kiện & Bình luận