Phỏng vấn một ngôi sao

- Thưa anh, tại sao chuyện cúng sao giải hạn lại rôm rả qua nhiều năm không xẹp? Và cúng sao trên trời có giải được thứ mắc kẹt ở dưới đất hay không?

- Thứ lây lan nhanh là do đồn đoán. Càng khó kiểm chứng, người ta càng dễ cho đó là huyền bí linh thiêng. Khi gặp vướng mắc hoặc tai nạn, xui xẻo, người ta sẽ cho rằng đó là sự trừng phạt của thế lực siêu nhiên. Để ông khuất mặt khuất mày đó hết giận, cần phải bày biện cúng bái xin xỏ. Và có nhu cầu xin, sẽ nảy sinh nguồn cung tạm gọi là “dịch vụ cúng”. Nhưng sao xa tít mù, đâu có can dự được chuyện từng cá nhân ở dưới thế gian.
- Nghĩa là số phận được tạo nên do tích tụ của hành động? Và thứ hóa giải được mọi điều là sống thiện lành trong từng ngày hiện tại?
- Đúng boong. Làm lễ vật cho xôm, khấn vái xì xụp mà thói quen sống vẫn y chang như cũ, làm gì có đổi thay. Nếu cứ bon chen, tranh đoạt, sân hận, oán trách thì chẳng có gì giúp để đời tươi tắn hơn. Sống yên hòa, điều lành sẽ tới. Nhận thức được thứ nên làm cũng không khó, cái khó nằm ở việc thực hành. Nhẫn nại hành động để thay đổi mình, rồi dần dà cuộc đời sẽ sáng.
- Vậy nghĩa là cúng sao chỉ khoác cái vỏ tâm linh, còn bên trong là thứ khác?
- Phải nói luôn đó là lòng tham, là sự vụ lợi chứ sao trăng gì!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ăn sạch quanh năm

-Ở một hội chợ tết tại TPHCM mới đây, có nhiều mặt hàng từ khắp cả nước được bán phục vụ người tiêu dùng. Nguồn hàng là của các thanh niên khởi nghiệp, làng nghề, những nông dân tử tế.

Giao thông - Đô thị

Bức xúc về xe nhồi khách phản ánh đến cơ quan nào?

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa công bố các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp cao điểm vận tải Tết Canh Tý.

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Sự kiện & Bình luận

Động lực kinh tế số

Số liệu được Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) mới đưa ra cho thấy, cơ cấu giao dịch thông qua hệ thống NAPAS có sự dịch chuyển từ chuyển mạch ATM (tỷ trọng giao dịch ATM năm 2018 chiếm 62%, năm 2019 giảm còn 42%) sang chuyển mạch thanh toán liên ngân hàng (tỷ trọng giao dịch thanh toán liên ngân hàng năm 2018 từ 26%, năm 2019 tăng lên 48%).