Phỏng vấn một ngôi sao

- Thưa anh, tại sao chuyện cúng sao giải hạn lại rôm rả qua nhiều năm không xẹp? Và cúng sao trên trời có giải được thứ mắc kẹt ở dưới đất hay không?

- Thứ lây lan nhanh là do đồn đoán. Càng khó kiểm chứng, người ta càng dễ cho đó là huyền bí linh thiêng. Khi gặp vướng mắc hoặc tai nạn, xui xẻo, người ta sẽ cho rằng đó là sự trừng phạt của thế lực siêu nhiên. Để ông khuất mặt khuất mày đó hết giận, cần phải bày biện cúng bái xin xỏ. Và có nhu cầu xin, sẽ nảy sinh nguồn cung tạm gọi là “dịch vụ cúng”. Nhưng sao xa tít mù, đâu có can dự được chuyện từng cá nhân ở dưới thế gian.
- Nghĩa là số phận được tạo nên do tích tụ của hành động? Và thứ hóa giải được mọi điều là sống thiện lành trong từng ngày hiện tại?
- Đúng boong. Làm lễ vật cho xôm, khấn vái xì xụp mà thói quen sống vẫn y chang như cũ, làm gì có đổi thay. Nếu cứ bon chen, tranh đoạt, sân hận, oán trách thì chẳng có gì giúp để đời tươi tắn hơn. Sống yên hòa, điều lành sẽ tới. Nhận thức được thứ nên làm cũng không khó, cái khó nằm ở việc thực hành. Nhẫn nại hành động để thay đổi mình, rồi dần dà cuộc đời sẽ sáng.
- Vậy nghĩa là cúng sao chỉ khoác cái vỏ tâm linh, còn bên trong là thứ khác?
- Phải nói luôn đó là lòng tham, là sự vụ lợi chứ sao trăng gì!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ớn tù mù

- Đánh giá của một số tổ chức tư vấn tài chính quốc tế có uy tín mới đây cho rằng, giá cổ phiếu ở chợ chứng khoán Việt Nam vẫn còn rẻ. Nói rẻ là dựa vào phân tích hệ số giá trên lợi nhuận cổ phiếu, và trong tương quan so sánh với các thị trường khu vực. Như vậy, các nhà đầu tư ngoại sẽ có động thái mua vô, kích giá lên tiếp?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Cần môi trường nước trong lành

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng hiện TPHCM mới chỉ xử lý được hơn 13% tổng lượng nước thải của cả thành phố. Hầu hết nước thải còn lại vẫn đổ thẳng ra sông, kênh rạch. Trước đây, khi dân số chưa đông, nước thải chưa nhiều, hệ thống sông, kênh rạch đã “tự” làm sạch bằng cách hòa tan, làm trôi chảy nước thải đi.