Phỏng vấn một ngôi sao

- Thưa anh, tại sao chuyện cúng sao giải hạn lại rôm rả qua nhiều năm không xẹp? Và cúng sao trên trời có giải được thứ mắc kẹt ở dưới đất hay không?

- Thứ lây lan nhanh là do đồn đoán. Càng khó kiểm chứng, người ta càng dễ cho đó là huyền bí linh thiêng. Khi gặp vướng mắc hoặc tai nạn, xui xẻo, người ta sẽ cho rằng đó là sự trừng phạt của thế lực siêu nhiên. Để ông khuất mặt khuất mày đó hết giận, cần phải bày biện cúng bái xin xỏ. Và có nhu cầu xin, sẽ nảy sinh nguồn cung tạm gọi là “dịch vụ cúng”. Nhưng sao xa tít mù, đâu có can dự được chuyện từng cá nhân ở dưới thế gian.
- Nghĩa là số phận được tạo nên do tích tụ của hành động? Và thứ hóa giải được mọi điều là sống thiện lành trong từng ngày hiện tại?
- Đúng boong. Làm lễ vật cho xôm, khấn vái xì xụp mà thói quen sống vẫn y chang như cũ, làm gì có đổi thay. Nếu cứ bon chen, tranh đoạt, sân hận, oán trách thì chẳng có gì giúp để đời tươi tắn hơn. Sống yên hòa, điều lành sẽ tới. Nhận thức được thứ nên làm cũng không khó, cái khó nằm ở việc thực hành. Nhẫn nại hành động để thay đổi mình, rồi dần dà cuộc đời sẽ sáng.
- Vậy nghĩa là cúng sao chỉ khoác cái vỏ tâm linh, còn bên trong là thứ khác?
- Phải nói luôn đó là lòng tham, là sự vụ lợi chứ sao trăng gì!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kết nối mới từ Mekong Connect

Kết nối mới từ Mekong Connect

Mekong Connect là Diễn đàn thường niên của doanh nhân, nông dân, nhà quản lý, chuyên gia và các đối tượng quan tâm sự phát triển vùng ĐBSCL. Từ sáng kiến thành lập ABCD Mekong năm 2015 với sự tham gia của 4 địa phương An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp và Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, đến nay đã trải qua 7 lần tổ chức, trở thành một Mekong Connect “+” với sự tham gia tích cực của TPHCM, sự bảo trợ của Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Lắng nghe và xem xét thấu đáo

Theo chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, từ nay đến hết quý 1-2025 sẽ sắp xếp để dưới phường, xã chỉ còn một cấp là khu phố, ấp thay vì mô hình 2 cấp như hiện nay (được thực hiện từ 1985).