Phỏng vấn một quyển sách giáo khoa

SGGP

- Năm học mới đang đến, cảm giác đến trường của sách thế nào?

- Được đi học thì ai cũng vui, sách cũng thế. Nhưng chuyện mỗi năm học trò lên lớp lại phải mua một bộ sách mới là chuyện nặng tiền, nhất là với con nhà nghèo khó. Giá mà có cách để xài lại sách cũ của các lớp trên, học trò chỉ cần mượn sách của trường, thay vì phải mua mới. Chương trình năm nào cũng điều chỉnh, nên vòng đời của sách ngắn ngủi. Tính toàn xã hội, in sách mỗi năm cũng tốn bộn tiền.

- Ngoài chuyện tiền, còn là điều gì nữa?

- Số sách mà học trò phải cõng tới lớp mỗi ngày vẫn còn nhiều quá. Ở nhiều nước tiên tiến, chương trình học chỉ có sáu môn, có ba môn bắt buộc, còn lại là tự chọn. Chương trình thiết kế vừa sức, nên học trò mới có thời gian để chơi. Xứ mình học hành nặng nề, ngoài học chính còn phải học thêm, để quay cuồng thi cử. Học quá nhiều, chỉ sớm mụ mị đầu óc, có gì là hay. 

- Nhiều người cho rằng chương trình phổ thông như bây giờ, hình như để đào tạo các nhà bác học. Tiếng là cải tiến mà cái nặng vẫn y nguyên?

- Học tùm lum mà áp dụng chẳng là bao, là vô ích. Đó là chưa kể, sách giáo khoa vẫn có nhiều thứ lạc hậu hoặc trật chìa. Nếu không sớm làm mới toàn bộ chương trình phổ thông, sẽ kéo dài tình trạng học càng nhiều càng… ngố!                                                    

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ăn xổi

Ở Vờ Lích có chuyện mắc cười. Trọng tài biên căng cờ việt vị sai, khiến một câu lạc bộ chịu bàn thua tức tưởi. Trọng tài biện bạch rằng do trời mưa nên nhìn không rõ! Ủa, nếu không dòm thấy mắc gì phải thổi còi?

Giao thông - Đô thị

BOT - Cần đánh giá công bằng: Từ “con gà đẻ trứng vàng” đến nguy cơ phá sản

LTS: Trong khi các doanh nghiệp vận tải và người dân không ngừng than phiền vì bị trạm thu phí BOT bủa vây khiến chi phí vận tải bị đẩy lên cao thì các doanh nghiệp đầu tư BOT cũng liên tục kêu khó vì doanh thu sụt giảm và đối diện nguy cơ phá sản. Bài toán BOT cần một cái nhìn thực sự công bằng để có hướng giải quyết đảm bảo hài hòa quyền lợi của các bên liên quan.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Cú đấm bồi của nhân tai


Nước dâng, lũ cuốn, sạt lở đất thất thường vùi lấp nhiều mạng người phải chăng chỉ do thiên tai? Có thật sự tình trạng phá rừng, khai thác khoáng sản, hàng loạt công trình thủy điện bức tử các dòng sông ở miền Trung lâu nay bị lên án đều vô can?