Phỏng vấn một tin đồn

- Thưa anh, có kẻ phao tin rằng bầu trời trên toàn quốc sẽ xịt thuốc chống virus vào lúc rạng sáng. Tại sao những tin đồn vô căn cứ như thế lại được tin và chia sẻ để loang rộng trên mạng?

- Ai có hiểu biết chút đỉnh cũng biết rằng cơn dịch mới chưa hề có thuốc điều trị hoặc vaccine phòng ngừa, bởi nó lần đầu tiên xuất hiện. Không có thuốc, lấy đâu ra chuyện xịt. Tin đồn loang ra là do hiểu biết kém cỏi, hoặc cố ý lan truyền nhằm mục đích vụ lợi nào đó. 
- Nhưng vấn đề là cả một số người có học vấn hoặc nổi tiếng kiểu như nghệ sĩ cũng xớn xác chạy theo tin đồn. Thông qua sự phát ngôn của họ, những thông tin vô căn cứ trở nên đáng tin hơn. Lý do nào làm người của công chúng cũng trở nên thiếu hiểu biết?
- Cái gốc là lòng tham. Khi đã có tiếng, họ khao khát càng được nổi tiếng hơn bằng tất cả những thứ có thể làm. Ham muốn được đám đông ngưỡng mộ, trầm trồ khiến bất cứ ai cũng trở thành u mê. Mà đã u mê thì làm sao còn sáng suốt được nữa.
- Thật đơn giản và rành mạch. Một câu hỏi nữa: Làm thế nào để dẹp bỏ những hoạt động giả danh tâm linh, để tâm trí con người ta bớt đi lầm lạc?
- Điều phải làm là pháp luật cứ xử lý nghiêm thứ tầm bậy. Chỉ khi nào bị trả giá, kẻ làm sai mới sáng mắt ra.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấm dần từng khúc

- Du lịch xứ mình đã động cựa gì đáng kể để chuẩn bị hồi phục chưa? Liệu có cơ hội nào rõ ràng để ngành dịch vụ quan trọng này gượng dậy và tươi tắn?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận