Phỏng vấn một trái xoài

SGGP
- Thưa anh, tại sao nông sản Thái Lan tuy phải đi đường xa nhập khẩu vô xứ mình, nhưng lại luôn thắng thế nông sản tại chỗ? Có phải chỉ do người tiêu dùng sính ngoại, hay có nhân tố bí ẩn nào?
- Giờ người tiêu dùng thông minh lên nhiều rồi, không ai rành hơn họ về chất lượng. Cái đáng sợ của nông sản thực phẩm bây giờ là nhiễm độc chất cấm, hủy hoại sức khỏe. Bởi thế, người tiêu dùng sẽ chuộng những sản phẩm minh bạch về nguồn gốc, có thể truy xuất thông tin rõ ràng từ trang trại xuất phát, quá trình chăm bón, thời điểm thu hoạch, bảo quản và phân phối. Nông sản Thái Lan mần rất tốt về chuyện này, nên người mua yên tâm.
- À, nói vậy là đủ hiểu tại sao hàng nông sản xứ mình lại thua trên sân nhà. Nhưng cải thiện công bố thông tin cũng đâu có khó?
- Cái gốc là làm được thì mới mạnh miệng nói. Thực tế sản xuất nông nghiệp xứ mình còn nhiều thứ chưa rành mạch, nên thông tin cũng chưa thể tự tin. Nông sản mình xuất nhiều, nhưng thị trường lớn nhất vẫn là Trung Quốc. Còn ở thị trường nội, trái cây bản địa lại thua hàng Thái. 
- Vậy là phải làm theo quy củ, phải không anh?
- Đương nhiên. Nếu không sớm áp dụng nghiêm ngặt quy trình sản xuất, thu hoạch, phân phối thì còn thua dài dài. Giá như nông sản cũng được như quy hoạch cán bộ, luôn luôn được khẳng định là… đúng quy trình!                                                             

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chụm lại

- Người trong ngành cho rằng du lịch xứ mình đã phải chịu “hai cú đánh bồi” do dịch Covid-19. Mất du khách quốc tế đã đành, mà ngay cả du lịch nội địa cũng lên bờ xuống ruộng. Dịch được khống chế, liệu ngành “công nghiệp không khói” có phục hồi ngon không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận

Kỳ vọng điện ảnh

Lần đầu tiên sau 9 kỳ đại hội, Đại hội toàn quốc Hội Điện ảnh Việt Nam đã không bầu được tân chủ tịch khi cả hai phương án chính thức và thay thế đều bị bác bỏ.