Phỏng vấn... sợi dây điện

- Chào dây điện, sao nhìn anh có vẻ lòng thòng như vậy?

- Bộ dạng thể hiện tâm trạng, người tôi thòng xuống vì lòng tôi đang đau.

- Do bên trong anh có chất lượng kém, hay do cột điện không giữ đúng lời hứa cự ly?

- Sai hoàn toàn. Lòng tôi đau vì sếp ngành điện vừa bảo ổng rất đau lòng, do lương bình quân của ngành điện chỉ gấp vài lần lương của nhiều ngành khác.

- Hóa ra anh cũng không phải vô cảm.

- Tất nhiên rồi, vì tôi có mặt ở trên đời là phục vụ cho những người đóng thuế. Họ nuôi những nhà máy điện, hệ thống truyền tải và tất cả những người làm trong ngành điện. Nhưng người đóng thuế thì không được ai kêu giùm, thế mới... đau!

- Nỗi đau của anh xuất phát từ lương tâm, có liên quan gì đến chuyện sếp ngành điện đang luôn miệng kêu là lỗ?

- Phải hỏi ngược lại: mấy năm trước, khi ngành điện bỏ cả đống tiền vào chứng khoán, bất động sản, viễn thông... sao họ không kêu? Rồi khi đống tiền ấy mất trắng, sao họ cũng không kêu? Bây giờ, mọi gánh nặng của làm ăn ẩu tả, be bét đều trút vào giá điện. Lúc này kêu mới hợp lúc.

- Nhưng tại sao họ có can đảm để vô trách nhiệm như thế?

- Bởi họ nắm thóp là dù kiểu gì thì điện vẫn phải phát liên tục, và ngành nào, nhà nào cũng cần đến điện. Nắm thóp bằng độc quyền, ngu gì không... kêu?

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tự cắn đuôi

- Trên sàn chứng khoán xứ mình có doanh nghiệp thuộc loại “dị” ghê. Ông chủ doanh nghiệp này từng là người giàu nhất sàn nhưng giờ tính theo tổng nợ ngân hàng thì thuộc hàng… chúa chổm. Cứ lãi mẹ đẻ lãi con không biết chừng nào mới trả dứt.

Giao thông - Đô thị

Không kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm ở các chốt kiểm soát

Tại các chốt ở cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM, lực lượng chức năng sẽ không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải). 

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận