Phỏng vấn tôm hùm

SGGP
- Thưa anh tôm, việc đứng vô danh sách sản phẩm được giải cứu khiến anh vui mừng hay tủi thân? Và sau thời gian giải cứu, chuyện gì sẽ tới?

- Phải nói thẳng hoạt động giải cứu nông sản mang tính đạo đức, chứ không thể là lựa chọn mang tính thị trường. Giá cả thị trường phải được thiết lập dựa trên quan hệ cung cầu, không thể nắng mưa dựa trên sự mủi lòng hay than thở. Càng tái diễn chuyện giải cứu, càng khiến sản xuất nông nghiệp bấp bênh.

- Thực tế cho thấy là dù có tung ra hàng tấn, việc mua bán tôm hùm với danh nghĩa giải cứu ở thị trường nội rất nhanh. Người tiêu dùng khoái chí vì được ăn tôm với giá rẻ, vậy nhà sản xuất tôm sẽ lỗ hay lời?

- Làm sao lỗ được. Chỉ là nếu bán với giá thấp hơn giá xuất khẩu, lợi nhuận sẽ giảm. Mà người sản xuất cũng chỉ bán trong nước một cách bất đắc dĩ, do thu được ít tiền hơn. Dù biết rõ nếu đầu ra cho xuất khẩu chỉ dồn vô thị trường Trung Quốc sẽ gặp nhiều rủi ro, nhưng họ vẫn mê vì cao giá. Họ cho rằng chỉ cần cửa khẩu thông quan là giá tôm hùm lại vọt lên như cũ. Thanh long giá lên vù vù, sức mấy mà tôm không… búng!

- Vậy đâu là nền tảng căn cơ cho đầu ra của nông sản?

- Phải sản xuất theo đơn đặt hàng. Thứ cần trả giá để sáng ra, là tư duy và lối làm ăn bóc ngắn cắn dài!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Bước mở chuyển đổi số trong nghệ thuật

NFT (Non-Fungible Token - tài sản không thể thay thế) là xu hướng được nhắc đến khá nhiều thời gian qua. Đây là hình thức đầu tư nghệ thuật phổ biến trên thế giới, các tác phẩm thực tế được số hóa thành bản kỹ thuật số, có tính độc bản tồn tại cùng độc bản ngoài đời thực. Nói dễ hiểu, NFT chính là công nghệ lõi, bao bọc bên ngoài lớp lõi đó là những hình ảnh, âm thanh, video, tác phẩm nghệ thuật...