Nhà văn Nguyên Hùng:

Phù nguy không phù thịnh

Tôi nghe tên nhà văn Nguyên Hùng sau giải phóng miền Nam. Tôi thích và mến mộ ông từ sau khi đọc quyển Người Bình Xuyên. Tôi gặp ông trong hai lần dự đám giỗ Huỳnh Văn Nghệ tại nhà lưu niệm ở Tân Uyên, cùng chuyến đi thăm lại chiến khu Đ. Và gần đây nhất mới gặp tại nhà hàng Cọ Dừa khu du lịch Bửu Long, TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) dịp kỷ niệm truyền thống Thủ - Biên, đầu xuân 2005.

Nhà văn Nguyên Hùng viếng mộ Huỳnh Văn Nghệ.

Nhiều năm qua ông luôn đau yếu, thân người gầy còm, nhưng đến những ngày lễ truyền thống của miền Đông, của chiến khu Đ là ông quyết đi cho bằng được. Gặp ai cũng vậy ông chỉ cười, gật đầu chào thân thiện, rất ít nói, nhất là không hề nghe ông phát biểu - dường như ông đang tập trung tư tưởng tình cảm để nghe để bổ sung cho kho tàng tư liệu vô cùng phong phú của mình.

Trưởng thành trong nghề tuyên truyền báo chí, có vốn sống phong phú trong thời kỳ kháng chiến, lại là nhân chứng, Nguyên Hùng có lối thể hiện độc đáo, không giống ai, chuyên viết về những nhân vật giang hồ hảo hớn của Nam bộ, mà ông có một thời sống chung. Do đó giọng văn ông rặt Nam bộ, lối suy nghĩ và hành xử kiểu Nam bộ. Đặc biệt đối với những nhân vật gặp nhiều nguy nan thăng trầm kể cả bị hiểu lầm suốt thời gian dài, Nguyên Hùng vẫn luôn tỏ ra có cái nhìn chân xác khách quan và hết sức trân trọng, quý yêu.

Có lần tôi đã hỏi thẳng về việc này, thì được Nguyên Hùng trả lời rất tự nhiên: ở đời người ta phù nguy chớ không phù thịnh! Và những tác phẩm tâm huyết của ông lần lượt ra đời: Người Bình Xuyên (1985), Nguyễn Bình - huyền thoại và sự thật (1995), Qua Bến (viết về thi tướng Huỳnh Văn Nghệ) 1995 v.v... Riêng Người Bình Xuyên đã được dựng phim.

Một dịp tôi đến thăm nhà, tôi cũng lại tò mò tìm hiểu về động cơ, nguyên nhân vào làng văn, Nguyên Hùng không trả lời, móc trong cặp lấy ra quyển Qua Bến và chỉ cho tôi xem Lời bạt: “Nhân tố đầu tiên và trực tiếp là Huỳnh Văn Nghệ. Năm 1948, chiến thắng La Ngà (3-1948), báo Tiền Đạo số đặc biệt chiến thắng La Ngà với bút ký “Khách đô thành viếng chiến khu xanh” của Bùi Thanh Khiết là chất men thu hút tôi từ Đồng Tháp Mười lên Đông Nam bộ. Linh hồn của các chiến công Bàu Cá, Đồng Xoài, Trảng Táo, Bảo Chánh, La Ngà - Chi đội trưởng Chi đội 10 Huỳnh Văn Nghệ là thần tượng của tôi. Ngoài tài đánh giặc, anh còn hấp dẫn tôi với tập thơ Đồng Nai... lãng mạn cách mạng làm rung động lòng người... là quyển sách gối đầu giường tuổi thơ của tôi. Anh Tám Nghệ, người thầy đầu tiên của tôi”.

Hoài bão tâm huyết còn tràn đầy, nhà văn Nam bộ Nguyên Hùng vội vã ra đi hiện còn đang để lại bao công trình dang dở. Với những tác phẩm của mình, Nguyên Hùng đã có công lớn tô đậm nét văn hóa đặc sắc của người Nam bộ.

THANH BỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thơ trẻ Nam Thi (giữa) trong một chương trình giao lưu thơ  với bạn đọc Hà Nội vào tháng 4-2021

Thơ Việt thế hệ Y, Z: Đa thanh, nhiều lối thể hiện mới

Thơ Việt thế hệ mới là chương trình giao lưu trực tuyến vừa được tổ chức bởi Văn+, nhóm sinh hoạt chuyên đề do nhà văn Vinh Huỳnh, Chủ nhiệm CLB Văn học trẻ Hà Nội (Hội Nhà văn Hà Nội) đồng sáng lập. Nhiều ý kiến, nhận định đã được trao đổi cởi mở, mang đến một hình dung về đời sống thơ trẻ đương đại của Việt Nam. 

Phim

Doanh nghiệp sản xuất phim, truyền hình kiến nghị được phục hồi sản xuất

20 doanh nghiệp sản xuất phim và chương trình truyền hình trong nước vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND TPHCM “xem xét cho phép các công ty sản xuất phim và chương trình truyền hình thuộc nhóm đối tượng phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới”.

Âm nhạc

Ca sĩ Phi Nhung qua đời vì Covid-19

Sau thời gian nỗ lực chống chọi khi mắc Covid-19, được các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hết lòng điều trị nhưng ca sĩ Phi Nhung đã không qua khỏi. Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, nữ ca sĩ vừa từ trần lúc 11 giờ 57 hôm nay, 28-9. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được dịch và xuất bản tại Hàn Quốc

Thông tin từ NXB Trẻ, đơn vị đại diện bản quyền tác phẩm Tôi là Bêtô của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho biết, sau một thời gian trao đổi, tác phẩm này vừa được NXB 59mins mua bản quyền để dịch và xuất bản tại Hàn Quốc. Tác phẩm sẽ do dịch giả Jeong Yekang dịch sang tiếng Hàn, dự kiến xuất bản tại Hàn Quốc vào đầu năm 2022.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.