Phụ nữ Arab đầu tiên làm phi hành gia

SGGP
Một phụ nữ đã làm nên lịch sử của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nói riêng và thế giới Arab nói chung khi được chọn để trở thành nữ phi hành gia. Theo CNN, thông tin này được Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE  Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum thông báo trên Twitter.

Nữ kỹ sư Nora al-Matrooshi. Ảnh: GULFTODAY.AE

Nữ kỹ sư Nora al-Matrooshi. Ảnh: GULFTODAY.AE

Đó là cô Noura Al-Matrooshi, 28 tuổi, một trong 2 phi hành gia mới trong Chương trình du hành vũ trụ Mohammed Bin Rashid (MBR) của UAE. “Đất nước đã cho tôi những khoảnh khắc khó quên ngày hôm nay. Tôi mong muốn làm việc chăm chỉ để viết nên những khoảnh khắc và thành tựu lịch sử khắc sâu mãi mãi trong ký ức của người dân chúng tôi”, Al-Matrooshi viết trên Twitter.

Phi hành gia sinh năm 1993 này có bằng cử nhân kỹ thuật cơ khí của Đại học UAE. Cô là kỹ sư của Công ty Xây lắp dầu khí quốc gia. Al-Matrooshi được chọn cùng với Mohammed Al-Mulla, 2 trong số hơn 4.000 ứng viên đăng ký tham gia chương trình.

Al-Mulla, sinh năm 1988, là phi công thương mại và làm phi công cho cảnh sát Dubai. Cả 2 sẽ được đào tạo tại NASA để khám phá không gian trong tương lai. UAE đã khởi động một chương trình không gian quốc gia năm 2017 nhằm phát triển trình độ khoa học và kỹ thuật, qua đó giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại Manila, Philippines, ngày 12-5. Ảnh: THX

Đông Nam Á phản ứng nhanh với làn sóng Covid-19 mới

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với biến chủng có tốc độ lây lan chóng mặt, các nước Đông Nam Á lập tức đưa ra các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh đồng thời đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine cho toàn dân.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Nỗi lo từ sữa mẹ nhiễm hóa chất

Một nghiên cứu mới về sữa mẹ tại Mỹ được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ môi trường đã phát hiện ra hóa chất độc hại trong tất cả 50 mẫu được thử nghiệm và ở mức cao hơn gần 2.000 lần so với mức khuyến cáo, tức ở mức từ 50 phần ngàn tỷ (50 ppt), tới 1.850 ppt. Theo các tác giả nghiên cứu, phát hiện này “là nguyên nhân đáng lo ngại” và nêu bật mối đe dọa tiềm tàng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.