Phụ nữ Arab đầu tiên làm phi hành gia

SGGP
Một phụ nữ đã làm nên lịch sử của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nói riêng và thế giới Arab nói chung khi được chọn để trở thành nữ phi hành gia. Theo CNN, thông tin này được Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE  Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum thông báo trên Twitter.

Nữ kỹ sư Nora al-Matrooshi. Ảnh: GULFTODAY.AE

Nữ kỹ sư Nora al-Matrooshi. Ảnh: GULFTODAY.AE

Đó là cô Noura Al-Matrooshi, 28 tuổi, một trong 2 phi hành gia mới trong Chương trình du hành vũ trụ Mohammed Bin Rashid (MBR) của UAE. “Đất nước đã cho tôi những khoảnh khắc khó quên ngày hôm nay. Tôi mong muốn làm việc chăm chỉ để viết nên những khoảnh khắc và thành tựu lịch sử khắc sâu mãi mãi trong ký ức của người dân chúng tôi”, Al-Matrooshi viết trên Twitter.

Phi hành gia sinh năm 1993 này có bằng cử nhân kỹ thuật cơ khí của Đại học UAE. Cô là kỹ sư của Công ty Xây lắp dầu khí quốc gia. Al-Matrooshi được chọn cùng với Mohammed Al-Mulla, 2 trong số hơn 4.000 ứng viên đăng ký tham gia chương trình.

Al-Mulla, sinh năm 1988, là phi công thương mại và làm phi công cho cảnh sát Dubai. Cả 2 sẽ được đào tạo tại NASA để khám phá không gian trong tương lai. UAE đã khởi động một chương trình không gian quốc gia năm 2017 nhằm phát triển trình độ khoa học và kỹ thuật, qua đó giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Hãng tin Reuters đưa tin, 10 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ nổ súng ngày 14-5 tại một siêu thị tại khu dân cư có nhiều người da màu cư ngụ tại thành phố Buffalo, bang New York (Mỹ).

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Cơ hội và thách thức

Sáng 9-5, các cử tri Philippines đi bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống nhiệm kỳ tới và khoảng 18.000 quan chức khác ở tất cả các cấp chính quyền của quốc gia Đông Nam Á này. Tổng cộng 37.211 điểm bỏ phiếu trên cả nước mở cửa vào lúc 6 giờ sáng (theo giờ địa phương) và dự kiến đóng cửa vào 19 giờ cùng ngày.

Chuyện đó đây

Hàng trăm ngàn hecta bãi triều biến mất

Trong 20 năm qua, thế giới đã mất đi 400.000ha diện tích bãi triều - vùng đất ngập nước ven biển, hình thành từ bùn do sông và thủy triều mang tới. Đây là kết quả một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Science.