Puerto Rico tuyên bố phá sản để tái cơ cấu nợ

SGGPO
Thống đốc Puerto Rico Ricardo Roselló, ngày 3-5, tuyên bố phần lãnh thổ thuộc Mỹ này đã phá sản để tái cấu trúc lại khoản nợ công khổng lồ lên tới 70 tỷ USD. 

Kinh tế Puerto Rico kiệt quệ. Ảnh : Reuters

Kinh tế Puerto Rico kiệt quệ. Ảnh : Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi các chủ nợ chính của bang này đã buộc phải đệ đơn lên các tòa án Mỹ để yêu cầu được trả nợ. 
Ủy ban tài chính giám sát các tài khoản của Puerto Rico do Washington chỉ định đã chấp nhập việc áp dụng luật về tái cấu trúc nợ cho bang Puerto Rico.
Việc áp dụng luật này trao cho Puerto Rico khả năng pháp lý được cắt giảm đáng kể các nghĩa vụ tài chính với các chủ nợ, nhưng đồng thời cũng bị mất uy tín với các nhà đầu tư và khép lại tương đối cánh cửa tới các thị trường vốn của hòn đảo trên biển Caribe có 3,5 triệu dân sinh sống này. 
Một khi hoàn thành các thủ tục, đây được coi là vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử thị trường nợ của Mỹ. Trước đó, kế hoạch tài chính do ông Roselló đệ trình và được Ủy ban tài chính thông qua hồi tháng 3 dự kiến mỗi năm Puerto Rico chỉ chi trả 800.000 triệu USD để trang trải nợ, chưa tới 1/4 mệnh giá các nghĩa vụ tài chính mà vùng lãnh thổ này phải thực hiện.
Chỉ số quá thấp này không làm hài lòng các chủ nợ và các cuộc đàm phán về tái cấu trúc nợ rơi vào ngõ cụt. Ngoài con số nợ nước ngoài khổng lồ, Puerto Rico hiện tại còn gánh chịu tỷ lệ nghèo đói lên tới 45%, dân số giảm và tỷ lệ thất nghiệp cao gấp đôi mức trung bình của toàn nước Mỹ.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.